Hủy
Thế giới

Fed dự kiến bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3

Mai Khanh Thứ Năm | 06/01/2022 16:35

Một số nhà hoạch định chính sách cũng ủng hộ việc Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau đó. Ảnh: TL.

Cục Dữ trữ Liên bang cho biết do nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh lên và lạm phát tăng, NHTW có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.
 

Trong biên bản cuộc họp mới công bố, các quan chức Cục Dữ trữ Liên bang (Fed) cho biết do nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh lên và lạm phát tăng, NHTW có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến. Ngoài ra, một số nhà hoạch định chính sách cũng ủng hộ việc Fed bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán ngay sau đó.

Theo biên bản cuộc họp ngày 14-15/12 của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC): "Các nhà quản lý thị trường lưu ý rằng, dựa trên triển vọng đối với nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, việc nâng lãi suất có thể được thực hiện sớm hơn hoặc với tốc độ nhanh hơn dự báo trước đó."

Ngoài ra, biên bản cũng cho biết, giới chức NHTW lưu ý rằng họ có thể cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán sớm hơn sau khi bắt đầu nâng lãi suất.

Sau cuộc họp hồi tháng 12, FOMC thông báo họ sẽ giảm quy mô chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn so với thông báo ở cuộc họp trước đó vào đầu tháng 11, vì rủi ro lạm phát. Với lịch trình thắt chặt chính sách mới, Fed có khả năng sẽ kết thúc kế hoạch giảm mua trái phiếu vào tháng 3.

Giới chức Fed cũng nhất trí về dự kiến sẽ bắt đầu nâng lãi suất trong năm nay. Động thái này đánh dấu sự thay đổi so với dự báo trước vào tháng 9, khi FOMC đã có quan điểm chia rẽ về việc này.

Ảnh: TL.
Trong cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 12, Chủ tịch Jerome Powell cho biết những thay đổi trong động thái của NHTW được đưa ra sau số liệu lạm phát gần đây. Ảnh: TL.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 12, Chủ tịch Jerome Powell cho biết những thay đổi trong động thái của NHTW được đưa ra sau số liệu lạm phát gần đây. Theo Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng đã tăng 6,8% trong 12 tháng tính đến tháng 11, tốc độ nhanh nhất trong gần 4 thập kỷ.

Ở thời điểm cuộc họp diễn ra, trước khi biến thể Omicron lan rộng, giới chức Fed nhìn chung nhận thấy rủi ro lạm phát sẽ trở nên căng thẳng hơn. Biên bản cho biết, giá mua và thuê nhà tăng, tiền lương tiếp tục tăng trưởng và tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng kéo dài có thể trở nên trầm trọng hơn do biến thể Omicron đã khiến triển vọng về lạm phát của các quan chức thay đổi.

Giới chức Fed đã nhận được một bản tóm tắt từ các thành viên về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán 8,8 nghìn tỉ USD. Trong lần chu kỳ nâng lãi suất gần đây nhất vào những năm 2010, Fed đã đợi gần 2 năm sau đó mới bắt đầu thực hiện động thái trên.

Ở lần này, các quan chức đánh giá rằng thời điểm thích hợp để thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể gần với việc nâng lãi suất hơn so với trước đây. Ngoài ra, một số ý kiến nhận định rằng thu hẹp bảng cân đối kế toán có thể phù hợp với quá trình bình thường hoá.

Trong khi đó, hiện số người lao động tại Mỹ vẫn thấp hơn khoảng 4 triệu so với trước khi đại dịch bắt đầu. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,2% vào tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 14,8% vào tháng 4/2020 nhưng vẫn trên mức 3,5% vào tháng 2/2020. 

Có thể bạn quan tâm:

Tỉ phú Warren Buffett nhận mức lương hàng năm là bao nhiêu?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới