Hủy

Giá vé máy bay toàn cầu cao nhất trong nhiều thập kỷ

TH Thứ Năm | 09/06/2022 16:32

Ảnh: CNBC.

Nguyên nhân việc giá vé máy bay tăng cao được cho là do giá nhiên liệu tăng và nhu cầu tìm kiếm doanh thu của các hãng hàng không trên toàn cầu.
 

Thế giới đã bước vào mùa du lịch cao điểm, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng cao, du khách toàn cầu đang phải đối mặt với tình trạng giá vé máy bay tăng cao, thậm chí cao nhất trong nhiều thập kỷ qua ở một số quốc gia.

Theo Forbes, giá vé máy bay toàn cầu được công bố tăng hơn 50% so với năm ngoái. Tại Mỹ, giá vé máy bay năm nay tăng 33% so với năm ngoái, mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 1980.       

Theo Viện Kinh tế Mastercard, so với năm 2019, giá vé máy bay từ Singapore trung bình cao hơn 27% trong tháng 4 năm nay, trong khi các chuyến bay từ Australia cao hơn 20%.

Giá vé máy bay toàn cầu tăng cao (Ảnh: CNBC)
Giá vé máy bay toàn cầu tăng cao. Ảnh: CNBC.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc giá vé máy bay tăng cao, trước hết là do giá nhiên liệu tăng. Theo Bloomberg, nhiên liệu hiện chiếm tới 38% chi phí của một hãng hàng không tầm trung, con số này đối với một số hãng hàng không giá rẻ có thể lên tới 50%.

Một nguyên nhân khác là việc thiếu hụt nhân lực diễn ra trong toàn ngành hàng không. Ở châu Âu, các sân bay lớn đã phải đối mặt với tình trạng hoãn và hủy chuyến liên tục sau khi không tuyển được nhân viên phù hợp. Điều này làm gián đoạn lịch trình của các hãng hàng không và tăng thêm chi phí.

 

Ông Paul Griffiths - Giám đốc điều hành Sân bay Dubai: "Khi giá cả mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn thì hiển nhiên là các hãng hàng không muốn có lợi nhuận sẽ phải chuyển một phần chi phí cho khách hàng. Hàng không là một ngành quốc tế có tính cạnh tranh cao, nên một số hãng sẽ chọn việc giành thị phần và không chuyển tất cả chi phí sang cho hành khách. Nhưng các hãng khác sẽ cần khôi phục lợi nhuận về mức trước đại dịch và phải tăng giá vé".

Các chuyên gia nhận định, mặc dù giá vé máy bay cao nhưng nhu cầu vẫn tăng mạnh. Theo Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế Willie Walsh, một số người tiêu dùng đang dùng chi phí cho các chuyến đi không thực hiện được ở thời gian trước cho các chuyến đi năm nay.

Nguồn VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới