Hủy
Thế giới

Giận dữ, ông Trump tăng thuế thêm 5% với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Mạnh Đức Thứ Bảy | 24/08/2019 07:27

Ảnh: Politico

Sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, chính quyền Trump đã ngay lập tức đưa ra những biện pháp mạnh tay.
 

Tổng thống Donald Trump sẽ tăng thuế suất đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để đáp trả những phát súng mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông nói hôm 23/8.

Nhà Trắng sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD lên 30% từ 25% vào ngày 1/10, tổng thống đã tweet như thế. Mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, giờ sẽ là 15% thay vì 10%, ông nói thêm.

Trong loạt tweet của mình, tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ tăng áp lực lên Bắc Kinh như một phần trong mục tiêu từ lâu của mình để buộc Trung Quốc thay đổi những gì ông gọi là các hoạt động thương mại không công bằng. Ông Trump đã tăng nhiệt cho cuộc chiến thương mại khi ông tìm kiếm một thỏa thuận thương mại sâu rộng với Bắc Kinh - ngay cả khi thuế quan đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Thật đáng buồn, chính quyền trong quá khứ đã cho phép Trung Quốc vượt ra giới hạn của Thương mại công bằng và cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế ở Mỹ”, ông Trump đã tweet vào ngày 23/8. “Là một Tổng thống, tôi không còn có thể cho phép điều này xảy ra nữa!”.

Trong một tuyên bố hôm 23/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã gọi thuế quan mà Bắc Kinh dự định áp đối với hàng hóa của Mỹ là vô lý.

Trước đó, cuộc chiến thương mại đã tăng nhiệt vào buổi sáng ngày 23/8 (giờ Mỹ) khi Trung Quốc công bố mức thuế mới đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD để trả đũa thuế quan của Mỹ áp với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc chưa bị áp thuế.

Sau đó, ông Trump đã tweet rằng các công ty Mỹ nên ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Trung Quốc, bao gồm đưa các công ty về nước Mỹ và sản xuất các sản phẩm tại Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ đã phản đối tuyên bố của tổng thống, nói rằng nó gây nguy hiểm cho hoạt động của họ. Trong một tuyên bố hôm 23/8, phó chủ tịch cấp cao của Liên đoàn bán lẻ quốc gia, David French, cho biết các doanh nghiệp không thể lập kế hoạch cho tương lai trong một hoàn cảnh bất ổn như thế này.

“Cách tiếp cận của chính quyền rõ ràng là không hiệu quả, và câu trả lời không thể là áp thuế nhiều hơn đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Điều này sẽ đi đến đâu?”, ông French cho biết.

Một số nhà phê bình đặt câu hỏi liệu có thực tế khi cắt đứt mối quan hệ với Trung Quốc, nước xuất nhiều hàng hóa đến Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo CNBC, ông Trump đã gặp nhóm chính sách thương mại của mình tại Nhà Trắng trong ngày trước khi tuyên bố tăng thuế. Cố vấn thương mại Peter Navarro, người có quan điểm diều hâu với Trung Quốc, đã ủng hộ việc leo thang chiến tranh thương mại.

Hãng tin Mỹ cũng dẫn lời Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Iowa và chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, cho biết rằng ông Trump có quyền đưa ra những hành động chống lại Trung Quốc, mặc dù cuộc xung đột đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ và nông dân tại Iowa.

“Cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến thương mại này là Trung Quốc đến bàn đàm phán và đàm phán nghiêm túc về một thỏa thuận có thể thi hành nhằm chấm dứt hành vi xấu và các hành vi thương mại không công bằng. Trong khi đó, thuế quan không thể là công cụ đàm phán duy nhất và không phải là một giải pháp lâu dài”, ông Grassley nói.

Đầu ngày 23/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã trấn an thị trường bằng cách nói rằng cơ quan này sẽ thực hiện các bước cần thiết để duy trì đà tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ.

► Trung Quốc sẽ áp thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới