Hủy
Thế giới

Hàng không châu Á xáo trộn vì vùng phòng không TQ

Thứ Hai | 25/11/2013 20:00

Các hãng hàng không châu Á sẽ phải thông tin cho Trung Quốc về các chuyến bay trước khi tiến vào không phận vùng biển tranh chấp.
 

Mỹ, Nhật, Trung Quốc, tranh chấp, Hoa Đông

Theo giới phân tích, tuyên bốcủa Trung Quốc thành lập Vùng xác định phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông cuối tuần qua đã buộc các hãng hàng không phải thừa nhận thẩm quyền củacái gọi là ADIZ.

Khu vực mà Trung Quốc thông báobằng khoảng 2/3 diện tích nước Anh, bao trùm hầu hết Hoa Đông và vùng trời trênkhu vực quần đảo tranh chấp giữa Bắc Kinh - Tokyo.

Nhật Bản và đồng minh thâncận nhất là Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc này. Còn theo các chuyên gia, đó là nỗlực xói mòn quyền kiểm soát của Nhật với một khu vực gồm các đảo không có ngườiở gọi là Senkaku/Điếu Ngư.

Trong khi Trung Quốc khẳng định,quy định mới sẽ không ảnh hưởng tới "các hoạt động bình thường" của các chuyênbay quốc tế, thì họ lại đe dọa sẽ "áp dụng mọi biện pháp phòng thủ khẩn cấp" nếumáy bay nước ngoài không nhận dạng hoặc tuân thủ quy định.

Một quanchức Bộ Giao thông Hàn Quốc cho hay, các máy bay nước này sẽ phải thông báo về các chuyến bay cho cơ quan hàng không dân sự TrungQuốc. Yi Shin-Juang, phó giám đốc dịch vụ hàng không Đài Loan nói, các hãng hàngkhông của họ sẽ hành động tương tự nhưng không phải điều chỉnh đường bay.

Trong khi đó, một quan chức CụcHàng không dân dụng Nhật khẳng định, hãng hàng không Nhật đang hoạt động trong khuvực có những điểm đến ngoài Trung Quốc đại lục sẽ có thể phải thông tin choTrung Quốc lộ trình bay. Họ cũng được khuyến cáo cẩn trọng hơn.

Korean Air cho rằng, tuyên bố mớicủa Trung Quốc có nghĩa là các chuyến bay phải được thông báo cho nhà chức tráchnhưng lộ trình thì không bị ảnh hưởng. Theo người phát ngôn viên của QantasAirways, phi hành đoàn cũng sẽ phải tuân thủ quy định mới khi hoạt độngtrong không phận nói trên.

Quan chứcngoại giao châu Á và phương Tây nhấn mạnh, động thái của Trung Quốc là một vấnđề đặt ra với Nhật, Mỹ và khiến các nước khác có thể cảnh giác trong việc thừanhận bất cứ tuyên bố chủ quyền nào của Trung Quốc với khu vực.

"Không ai muốn bị đặt vào vị tríđi theo các chỉ dẫn của Trung Quốc khiến bạn phải ngầm thừa nhận chủ quyền củahọ ở một khu vực tranh chấp", một nhà ngoại giao châu Á nói. "Ở đây còn tồn tạinỗi sợ hãi về một cuộc chơi đang diễn ra".

TQ tung máy bay chiến đấu tuầntra ADIZ

Theo Tân hoa xã, quy định mới đưara ở Hoa Đông có hiệu lực luôn trong ngày thứ bảy và không quân Trung Quốcđã thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên quanh khu vực với sự tham gia của máy baychiến đấu, máy bay cảnh báo sớm.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyênbố, Trung Quốc đang buộc các nước khác tuân thủ quy định của mình. Trước Quốc hội Nhật, ông khẳng định về động thái củaTrung Quốc là "bước đi đơn phương để thay đổi hiện trạng Hoa Đông. Nó làm leothang tình hình và có thể dẫn tới sự cố không mong đợi trong không phận. Đây làbiện pháp cực kỳ nguy hiểm".

Trong khi đó, bộ Quốc phòng TrungQuốc nói họ có quyền hợp pháp lập khu vực nói trên và phản ứng của Nhật là "vôlý".

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật