Hủy
Thế giới

Hiệp định FTAAP giúp kinh tế thế giới tăng 2.400 USD tỷ năm 2025

Chủ Nhật | 09/11/2014 09:58

Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) vừa tổ chức họp báo tại Bắc Kinh để công bố báo cáo thường niên 2014-2015 về tình hình khu vực.
 

Mấy năm gần đây, nhất thể hóa kinh tế thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã không ngừng phát triển theo hướng đa nguyên hóa, đa quỹ đạo. Các nền kinh tế trong khu vực đã đạt được hàng chục hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Trong khi đó, Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng đang trong quá trình đẩy mạnh đàm phán.

Báo cáo dự đoán, đến năm 2025, sự xuất hiện của TPP sẽ giúp kinh tế toàn cầu tăng thêm 223 tỷ USD giá trị sản lượng, đóng góp của RCEP còn nhiều hơn, lên tới 644 tỷ USD.

Tuy nhiên hiệu quả lớn nhất vẫn thuộc về Hiệp định thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP). Hiệp định này, nếu đạt được, sẽ đóng góp cho kinh tế toàn cầu khoảng 2.400 tỷ USD.

Báo cáo điều tra thường niên “Tình hình khu vực 2014-2015” đã nhận được 602 phiếu phản hồi.

Những người được hỏi ý kiến (là người nổi tiếng trong giới truyền thông, học thuật, công thương, quan chức chính phủ của các nền kinh tế) cho rằng có ba vấn đề quan trọng hàng đầu cần thảo luận tại Hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần này.

Đó là thúc đẩy xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); phát triển sáng tạo, cải cách kinh tế và tăng trưởng; chiến lược tăng trưởng tổng thể của APEC.

PECC được thành lập năm 1980, là tổ chức phi chính phủ với thành phần gồm những người trong giới doanh nghiệp, học giả, quan chức chính phủ của các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

PECC là một trong ba tổ chức quan sát viên APEC, hỗ trợ APEC và thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới