Hủy
Thế giới

Hồng Kông 'dọn dẹp' người biểu tình trước khi đối thoại?

Chủ Nhật | 19/10/2014 08:56

Trước cuộc đối thoại với sinh viên vào ngày 21/10, chính quyền Hồng Kông đang nỗ lực dẹp các cuộc biểu tình với hơi cay và dùi cui.
 

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin cảnh sát Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 18/10 cho biết đã có 26 người bị bắt giữ và ít nhất 15 nhân viên cảnh sát bị thương khi lực lượng an ninh cố gắng ngăn người biểu tình chiếm lại khu Mong Kok (Vượng Giác).

Trước đó, sáng 17/10, hàng trăm cảnh sát đã dỡ bỏ các chướng ngại vật tại Mong Kok, khu vực có nhiều đường phố bị những người tham gia vào phong trào "Chiếm Trung tâm" phong tỏa kể từ ngày 28/9 vừa qua.

Trong một tuyên bố ngày 18/10, cảnh sát Hồng Kông đã kịch liệt lên án việc những người biểu tình phá rào cản của cảnh sát, chiếm giữ các làn đường phía Nam của đường Nathan và đang tìm cách chiếm thêm các làn đường ở phía Bắc.

Theo các nguồn tin tại chỗ, khoảng 9.000 người đã tham gia vào các hoạt động trên, vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn và trật tự công cộng.

Do người biểu tình nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi giải tán của cảnh sát nên lực lượng an ninh đã buộc phải dùng bột tiêu và dùi cui để ngăn chặn.

Cảnh sát Hồng Kông khẳng định sẽ kiên quyết chống lại những hành vi làm mất trật tự trị an.

Nỗ lực dẹp biểu tình của cảnh sát Hồng Kông diễn ra trước cuộc đối thoại giữa chính quyền Hồng Kông và Hiệp hội Sinh viên Hồng Kông (HKFS).

Theo thông tin do Cục trưởng Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đưa ra chiều 18/10, cuộc đối thoại giữa chính quyền Hồng Kông và HKFS có thể sẽ bắt đầu vào chiều 21/10.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tham gia cuộc gặp này, mỗi bên sẽ cử 5 đại diện, về phía chính quyền, ngoài bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, còn có Cục trưởng Luật pháp Viên Quốc Cường, Cục trưởng Chế độ Chính trị và Sự vụ Trung Quốc Đại lục Đàm Chí Nguyên và Cục phó Lưu Giang Hoa cùng Chủ nhiệm Văn phòng Trưởng Đặc khu Khâu Đằng Hoa.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết thêm, cuộc đối thoại dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng hai tiếng đồng hồ này, được truyền hình trực tiếp, nhưng không bố trí công chúng quan sát và đặt dưới sự chủ trì của Hiệu trưởng Đại học Lĩnh Nam Trịnh Quốc Hán.

Bên cạnh đó, địa điểm đối thoại đã được sơ bộ xác định là sẽ diễn ra tại Trường Y Wong Chuk Hang và vào cuối tuần này chính quyền sẽ tiến hành hai cuộc gặp với sinh viên để thực hiện những bố trí liên quan.

Nếu như có thể trấn áp được phong trào biểu tình, chính quyền Hồng Kông sẽ giành được lợi thế trong cuộc đối thoại này.

Trong một tuyên bố, phong trào “Chiếm Trung tâm” chỉ trích chính quyền Hồng Kông mở “chiến dịch dọn dẹp” người biểu tình trước khi đối thoại với sinh viên.

“Việc dọn dẹp này gây ra những đợt chiếm đóng mới và làm cho mối quan hệ giữa cảnh sát và người dân Hồng Kông ngày một xấu đi”- tuyên bố trên chỉ trích.

Phong trào chiếm đóng đường phố của người dân Hồng Kông nổ ra từ ngày 28/9, theo sau một tuần bãi khóa của sinh viên, để phản đối quy định của chính quyền trung ương Trung Quốc về việc bầu chức Đặc khu trưởng Hồng Kông.

Theo đó, một hội đồng sẽ quyết định trước 2 – 3 ứng viên cho chức vụ này, trước khi người dân Hồng Kông bỏ phiếu.

Hàng ngàn người, có lúc hàng vạn, đã chiếm đóng các đường phố trung tâm của Hồng Kông để phản đối quyết định này. Đồng thời, họ yêu cầu đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức; tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh đã bác đề nghị này.

Nguồn Đất Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong