Hủy
Thế giới

Indonesia ngừng hợp tác quân sự, tình báo với Australia

Thứ Tư | 20/11/2013 19:41

Động thái này diễn ra sau vụ Canberra bị cáo buộc nghe lén điện thoại di động của giới chức hàng đầu Jakarta.
 

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 20/11 tuyên bố nước này đã ngừng hợp tác về quân sự và tình báo với Australia, trong đó gồm cả vấn đề về người tìm kiếm tị nạn.

Động thái này diễn ra sau vụ Canberra bị cáo buộc nghe lén điện thoại di động của giới chức hàng đầu Jakarta.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono. Ảnh: Internet

Trong bài phát biểu được truyền hình cả nước, Tổng thống Yudhoyono cho biết đã một lần nữa yêu cầu Chính phủ Australia chính thức giải thích về những thông tin truyền thông trích dẫn từ tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ.

Theo giới truyền thông, các cơ quan tình báo của Australia đã tìm cách nghe lén điện thoại di động của ông Yudhoyono, của phu nhân ông và các quan chức cấp cao khác ở Indonesia.

Nói về việc ngừng hợp tác, Tổng thống Yudhoyono khẳng định: "Rõ ràng đây là bước đi hợp lý mà Indonesia phải tiến hành". Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định mong muốn khôi phục quan hệ tốt đẹp với Australia nếu vụ bê bối điện thoại này được giải quyết.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Giám đốc Cơ quan tình báo Indonesia Norman Marciano cho biết đã liên lạc trực tiếp với cơ quan tình báo Australia và nhận được đảm bảo rằng phía Canberra ngừng nghe lén và cam kết sẽ không tái diễn hành động này.

Trước đó, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa tuyên bố nước này đã "hạ cấp" quan hệ với Australia và đang xem xét lại quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực với Canberra.

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong