Hủy
Thế giới

Israel hoãn xây nhà định cư vì chuyến thăm của Obama

Thứ Bảy | 02/03/2013 14:24

Israel cấm bỏ thầu kế hoạch xây nhà định cư tại Bờ Tây và Đông Jerusalem trong thời gian Tổng thống Mỹ Obama thăm nước này.
 
Theo Nhật báo Maariv ngày 1/3, Văn phòng Thủ tướng đã ra thông tư về việc trên tới các quan chức liên quan ở Bộ Quốcphòng và Bộ Nhà ở. Theo đó, các dự án đã hoàn tất thiết kế sẽ không được thực thi trong thời giannày, và tất cả các thủ tục liên quan đến việc bỏ thầu công khai sẽ bị hoãn lại.

Thủ tướng cũng nêu rõ lệnh cấm này không có nghĩa là ngừng hẳn việc xây nhà định cư và chỉ có hiệulực đến cuối chuyến thăm của ông Obama để "tránh làm hai nhà lãnh đạo khó xử."

Tháng 3/2010, Israel đã khiến chính quyền Mỹ "nổi giận" khi thông báo sẽ xây 1.600 nhà định cư tạiquận Ramat Shlomo, thuộc Đông Jerusalem, ngay trong chuyến thăm nước này của Phó Tổng thống Mỹ JoeBiden.

Tối cùng ngày, đài truyền hình tư nhân Channel 2 đưa tin nhà đàm phán liên minh của ông Netanyahuđã nói với các đối tác tiềm năng tham gia chính phủ mới rằng sau khi thành lập chính phủ, ôngNetanyahu sẽ khởi xướng việc ngừng toàn bộ các dự án xây dựng nhà định cư Do Thái ở bên ngoài cáckhu chính.

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama, ông Netanyahu đang khẩn trương xúc tiến việc thànhlập chính phủ mới, một tháng sau cuộc tổng tuyển cử đưa đảng liên minh của ông về đầu. Dự kiến, tối2/3, ông sẽ đề nghị Tổng thống Shimon Peres gia hạn 2 tháng cho việc thành lập liên minh cầmquyền.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Israel từ ngày 20-22/3 và sẽ gặp các lãnh đạoIsrael và Palestine tại Jerusalem và Ramallah.

Nhà Trắng cho biết trong chuyến thăm này ông Obama không có ý định đưa ra các đề xuất mới nhằmphá vỡ thế bế tắc kéo dài hơn 2 năm nay của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel vàPalestine.

Các khu định cư Do Thái chính là một trong những nguyên nhân làm đình trệ các cuộc đàm phán hòabình giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas muốn nối lại các cuộc đàm phán với điều kiện Israel ngừng xâydựng khu định cư Do Thái tại các vùng đất chiếm đóng của người Palestine, nhằm đảm bảo nhà nướcPalestine được tồn tại bên trong đường ranh giới từ trước cuộc chiến tranh năm 1967. Tuy nhiên, ôngNetanyahu kêu gọi nối lại đối thoại trực tiếp vô điều kiện.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO