Hủy
Thế giới

Kinh tế Nga suy giảm lần đầu tiên sau hơn 5 năm

Thứ Hai | 29/12/2014 16:15

Tháng 11, kinh tế Nga dường như đã ngấm đòn trừng phạt của phương Tây cũng như tác động từ đà lao dốc của giá dầu khi bất ngờ suy giảm mạnh.
 

Cụ thể theo số liệu của Bộ Kinh tế Nga, GDP của Nga giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11, ghi nhận tháng suy giảm đầu tiên trong hơn 5 năm qua. Theo nhận định của Bộ Kinh tế Nga, nguyên nhân trực tiếp chủ yếu do lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và nông nghiệp đồng loạt suy yếu.

Theo dự báo của giới chuyên gia, kinh tế Nga có thể suy giảm mạnh hơn trong tháng 12 - thời điểm giá dầu lao dốc nhanh hơn sau quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC. Kể từ khi lên đỉnh giá kỷ lục hồi tháng 6 đến nay, giá dầu thô đã giảm gần 50% do nguồn cung dư thừa. Trước đây trong năm 2009, kinh tế Nga từng khốn đốn vì giá dầu - vốn là nguồn thu nhập lớn nhất của Nga.

Tuy nhiên, thách thức với kinh tế Nga không chỉ là giá dầu, mà còn là loạt đòn trừng phạt của phương Tây. Các đòn trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ và đồng minh đã đẩy Nga rơi vào cuộc khủng hoảng tiền tệ tồi tệ nhất kể từ sau khi nước này vỡ nợ vào năm 1998. Ruble giảm hơn 50% so với USD trước khi chính phủ Nga thực hiện các biện pháp kiểm soát dòng vốn không chính thức và liên tục nâng lãi suất để "cứu" nội tệ.

Hôm nay 29/12, Tổng thống Vladimir Putin cũng vừa ký dự luật để tăng bảo hiểm tiền gửi từ 700.000 ruble lên 1,4 triệu ruble. Đây được cho là một trong những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng ngân hàng tại nước này.

Nguồn DVO/ Reuters, Itar Tass


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới