Hủy
Thế giới

Lạc quan về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2018

Mạnh Đức Thứ Hai | 04/12/2017 16:55

Nền kinh tế thế giới dường như đang trong giai đoạn bùng nổ tăng trưởng một lần nữa.
 

Bất chấp các bất ổn kinh tế trong phần đã qua của năm 2017, nền kinh tế thế giới đặc biệt là các nước phát triển vẫn tăng trưởng rất ấn tượng.

Giờ đây, khi năm 2017 lại sắp qua đi, nhiều nhà kinh tế học đưa ra dự báo triển vọng năm 2018 của mình.

Các nhà kinh tế của của Goldman Sachs và Barclays là những người lạc quan nhất khi dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 4% trong năm tới. Đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011 và cao hơn mức 3,7% mà Goldman Sachs đã dự báo trong năm nay.

“Nền kinh tế thế giới có đông lực to lớn để tiếp tục tăng trưởng”, các nhà kinh tế học của Barclays, Ajay Rajadhyaksha và Michael Gavin, đã cho biết như thế trong một báo cáo vào ngày 16.11. Họ giải thích: "Dự báo trên không chỉ dành cho bất kỳ khu vực địa lý, ngành công nghiệp, hoặc nguồn nhu cầu đơn lẻ nào. Và sự tăng trưởng này dường như không gây ra bất kỳ một sự dư thừa năng lực kinh tế hay tài chính, điều có thể thể tạo ra mối đe dọa ngay lập tức".

Lac quan ve tang truong kinh te the gioi nam 2018
Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của các ngân hàng lớn (JP Morgan, Morgan Stanley, SocGen - màu trắng; UBS  - màu xanh; Goldman, Barclays - màu cam). Ảnh: Bloomberg

Tại Goldman Sachs, các nhà kinh tế do Jan Hatzius dẫn đầu đã đưa ra một triển vọng "tốt đẹp", sau một năm mà tăng trưởng trong nhóm 7 nền kinh tế nhiều khả năng sẽ vượt dự báo trong khảo sát của Bloomberg lần đầu tiên kể từ năm 2010. Hầu hết các nền kinh tế lớn vẫn đang tăng trưởng vượt hơn mức trung bình ngay trước cuộc khủng hoảng tiền tệ, nhóm của Hatzius đã nói như thế trong một báo cáo ngày 5.11.

Bất chấp tốc độ tăng trưởng mạnh như thế, chỉ có một số ít nhà kinh tế cho rằng lạm phát sẽ gia tăng, thay vào đó đa phấn họ dự đoán rằng mặt bằng giá sẽ tăng dần dần, điều có thể khiến các quan chưc ngân hàng trung ương cảm thấy phấn khởi. Goldman Sachs lại là tổ chức mạnh dạn nhất khi dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm tới.

Vào ngày 28.11, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cảnh báo rằng nhà đầu tư không nên quá lạc quan. Ngay cả khi cũng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2018 sẽ là 3,7%, tổ chức này cho rằng giá tài sản hiện đã lên quá cao, và sự đảo chiều nếu có sẽ gây ra những rủi ro cho răng trưởng kinh tế.

Dưới đây là dự báo của các ngân hàng lớn khác về về triển vọng kinh tế thế giới và dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm 2018:

JPMorgan Chase & Co. 

*Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,7%

Một chu kỳ kinh doanh toàn cầu năng động đang diễn ra. Phản hồi tích cực liên kết tăng trưởng với các điều kiện tài chính hỗ trợ và những động lực đang lên có thể giúp nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng đồng bộ với nhau trong năm 2018. Bên cạnh tăng trưởng mạnh, JP Morgan kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên và tiến trình bình thường hóa nền kinh tế của FED sẽ tiếp tục diễn ra.

Morgan Stanley

*Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,7%

"Sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể sẽ vẫn diễn ra vào năm 2018, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ vẫn còn mở rộng và các gói kích thích tài chính khác. Khi mà các nền kinh tế lớn đang ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh, rủi ro rằng nền kinh tế toàn cầu phát triển quá nóng sẽ là hạn chế.

Citigroup Inc.

Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,4% 

"Viễn cảnh kinh tế toàn cầu năm 2018 theo dự báo của chúng tôi là sự tiếp nối những phát triển gần đây - tăng trưởng cao, lạm phát ổn định và tăng tỷ lệ chính sách kinh tế tiên tiến. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng lên và tăng trưởng toàn cầu tiếp tục vượt quá dự báo. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng lên vào năm 2018 và sẽ tiếp tục lan rộng ra khắp các quốc gia và khu vực. Nhưng chúng tôi cho rằng những rủi ro cho tăng trưởng kinh tế hiện là tương đối hạn chế".

Societe Generale

*Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,7% 

Về mặt GDP, nền kinh tế toàn cầu được cho là đang ở trong trạng thái tốt nhất trong một thập niên. Điều này cũng phản ánh mức độ đồng bộ hoá tăng trưởng của OECD. Ví dụ, tổ chức này đã dự báo tốc độ tăng trưởng cho từng nước, trong 45 nền kinh tế riêng lẻ mà tổ chức này theo dõi, là rất tích cực. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 mà tổ chức này lạc quan như thế. Theo nghĩa này, ít nhất là về mặt GDP và tăng trưởng việc làm, đây là một kịch bản của Goldilocks (vùng lý tưởng), không có dấu hiệu quá nóng trong bất kỳ nền kinh tế nào mà chúng ta đang theo dõi.

UBS

*Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,8% 

Sự phục hồi toàn cầu là dựa trên số lượng, nhưng phần lớn cải thiện là một số ít các nhà sản xuất hàng hoá. Yếu tố lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế theo dự báo của chúng tôi là đợt cắt giảm thuế lớn hơn dự kiến ​​ở Mỹ và giảm bớt sự không chắc chắn về chính sách ở cả hai bên Đại Tây Dương, điều có thể dẫn đến việc đầu tư mạnh mẽ hơn.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO