Hủy
Thế giới

Lở đất kinh hoàng tại Afghanistan, 2.700 người chết

Chủ Nhật | 04/05/2014 03:10

Một trận lở đất kinh hoàng bất ngờ xảy ra tại một ngôi làng ở Afghanistan đã chôn vùi khoảng 2.700 người dưới lớp bùn sâu tới 50m.
 
Vụ lở đất xảy ra vào trưa ngày 2-5, tại một ngôi làng vùng sâuvùng xa thuộc huyện Argo, tỉnh Badakhshan. Nhà chức trách cho hay vào thời điểm đó, ở làng đangdiễn ra một lễ cưới. Vụ lở đất bất ngờ xảy ra đã chôn vùi khoảng 2700 người cùng khoảng 300- 400ngôi nhà. Lớp đất đá dày đến trên 50 mét khiến lực lượng cứu hộ không thể đào bới để tìm kiếm cácthi thể bị chôn vùi bên dưới.

Ông Shah Waliullah Adeeb, người đứng đầu tỉnh Badakhshan cho biếtnơi đây sẽ trở thành mộ chôn tập thể của những người xấu số và chính quyền sẽ làm lễ truy điệu đểtưởng nhớ những người đã khuất.Hiện trường vụ lở đất trở thành ngôi mộ chôn tập thể của hơn2000 người

Ông Adeeb kêu gọi sự trợ giúp từ các tổ chức quốc tế đối vớinhững người sống sót, trong đó có khoảng 700 gia đình đã phải sơ tán khỏi khu vực lân cận. Nhữngngười này cần nước uống, thực phẩm, thuốc men và những nơi trú ẩn khẩn cấp.

Ngay khi vụ lở đất đầu tiên xảy ra, có gần 600 người từ một ngôilàng khác gần đó đã đến để hỗ trợ công tác cứu hộ tuy nhiên lại bị đất đá từ một vụ lở mới nuốtchửng. Theo chính quyền địa phương, con số ước tính 2.700 người thiệt mạng được dựa trên số hộ giađình sinh sống trong làng, số người tham dự đám cưới và những người đã đến cứu hộ nhưng lại khôngmay gặp nạn.Ông Ari Gaitanis, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan thì đưa ra consố tử vong ít hơn, khoảng 2.000 người.

Khu vực bị ảnh hưởng lại nằm ở biên giới cạnh Tajikistan vàPakistan, địa hình núi đá hiểm trở gây nhiều khó khăn cho việc tiếp cận. Tổng thống Mỹ Barack Obamađã gửi lời chia buồn đến Afghanistan và cam kết sẵn sàng hỗ trợ nước này.

Nguồn An ninh thủ đô


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới