Hủy
Thế giới

Mỹ bồi thêm 200 tỷ USD thuế nhắm vào Trung Quốc

Trang Lê Thứ Tư | 11/07/2018 14:09

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc căng thêm khi ông Trump áp mức thuế thêm 200 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc.
 

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Hậu quả như Đại suy thoái kinh tế

Nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra...


Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố trong tuần này một danh sách 200 tỷ USD Mỹ trong các sản phẩm bổ sung của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, có thể sớm nhất là vào thứ 3 tuần sau.

Mối đe dọa xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump áp đặt mức thuế trị giá 34 tỷ USD của hàng hóa Trung Quốc, bao gồm: robot, phụ tùng máy bay và vòng bi. Ông Trump cho biết ông sẵn sàng đánh thuế giá trị sản phẩm Trung Quốc trị giá 450 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ đã vạch ra danh sách các sản phẩm tiếp theo. Nhà Trắng đang đẩy Trung Quốc giảm thặng dư thương mại với Mỹ, ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và mở cửa thị trường của mình cho các công ty Mỹ.

Trong danh sách đề xuất có một số hàng hóa thuộc các lĩnh vực trọng tâm trong Made in China 2025, kế hoạch chiến lược giúp biến Trung Quốc thành cường quốc công nghiệp toàn cầu, nổi bật là công nghệ.

Ông Lighthizer, Đại diện bộ thương mại Mỹ cho biết thời gian qua, chính phủ Mỹ đã bày tỏ rất rõ ràng về sự lo ngại thương mại của mình với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không có phản hồi.

My boi them 200 ty USD thue nham vao Trung Quoc
Cán cân thương mại Mỹ và Trung Quốc trong những năm qua

“Trong hơn một năm, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kiên nhẫn thúc giục Trung Quốc ngừng các hoạt động không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào quá trình cạnh tranh thực sự”, ông nói, “Nhưng thay vì giải quyết các lo ngại đó của chúng tôi, họ lại trả đũa lên hàng hóa Mỹ”.

Đề xuất thuế này sẽ chưa có hiệu lực ngay, mà chờ người dân đóng góp ý kiến trong 2 tháng. Sau đó, giới chức mới hoàn tất danh sách hàng hóa bị áp thuế.

Không có các cuộc thảo luận chính thức được lên kế hoạch để giải quyết tranh chấp thương mại. Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng cho biết vào 10.7 rằng chính quyền đã hoan nghênh sự tham gia của Trung Quốc và đã "rất rõ ràng" với Trung Quốc về những lo ngại của họ về các hoạt động thương mại của mình, nhưng Trung Quốc đã "không phản hồi". 

Cuộc chiến thương mại đã bắt đầu tăng chi phí cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế, từ nhà sản xuất đến các nhà bán lẻ và người tiêu dùng mua sản phẩm của họ. Tổng thốngTrump cho biết họ dự định làn sóng thuế đầu tiên nhắm vào các sản phẩm công nghiệp mà chính phủ Trung Quốc trợ cấp và giảm thiểu tác động đối với các hộ gia đình Mỹ.

"Thật khó khăn hơn cho họ để giữ nó từ các kệ của Walmart và Target và Best Buy", Mary E. Lovely, một người cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết.

Cách tiếp cận của ông Trump đã thúc đẩy những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp, đặc biệt là những người từ các bang nông nghiệp, nói rằng ông Trump đang tiến tới một vấn đề nghiêm trọng theo cách không kỷ luật có thể phản tác dụng.

My boi them 200 ty USD thue nham vao Trung Quoc
Các chuyên gia kinh tế không trông đợi Nhà Trắng tuân theo các mức thuế đe dọa mới nhất của ông Trump.

Các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs ước tính rằng mức thuế ban đầu đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ giảm tăng trưởng nền kinh tế Mỹ xuống mức tối thiểu, và nói rằng họ không trông đợi Nhà Trắng tuân theo các mức thuế đe dọa mới nhất của ông Trump.

Nhưng các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (FED) và những người khác đang lo lắng về thiệt hại tiềm ẩn từ một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài. Biên bản từ cuộc họp tháng 6 của Fed cho thấy các tác động kinh doanh “chỉ ra rằng các kế hoạch chi tiêu vốn đã được thu nhỏ lại hoặc trì hoãn do không chắc chắn về chính sách thương mại.”

Đây là động thái leo thang mới nhất trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuối tuần trước, Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc. Đợt thuế tới với 16 tỷ USD hàng hóa nữa có thể có hiệu lực sau vài tuần. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó còn đe dọa áp thuế lên số hàng tổng cộng hơn 500 tỷ USD nếu Trung Quốc trả đũa.

Vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế, Trung Quốc cũng tung biện pháp trả đũa với giá trị tương đương. Nước này cáo buộc Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại có quy mô lớn nhất lịch sử”.

Nguồn nytimes

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật