Hủy
Thế giới

Mỹ phanh phui vụ giao dịch nội gián lớn nhất trong lịch sử

Thứ Tư | 21/11/2012 09:13

Thương vụ này đã giúp quỹ đầu cơ SAC thu lợi 276 triệu USD.
 
Mathew Martoma, cựu giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại SAC Capital Advisors LP, vừa bị buộc tội đã thực hiện vụ giao dịch nội gián có qui mô lớn nhất trong lịch sử.

Theo báo cáo của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ, Martoma đảm nhận vị trí giám đốc quản lý danh mục tại CR Intrinsic Investors, một đơn vị trực thuộc SAC Capital Advisors có trụ sở đặt tại Stamford.

Từ mùa hè năm 2006 đến giữa tháng 8/2008, Martoma đã biết được các thông tin nội bộ của 2 công ty dược Elan Corporation và Wyeth. Do Martoma đã thâm nhập được vào các thông tin tiêu cực về loại thuốc trị bệnh Alzheimer, CR Intrinsic Investors ngay lập tức thoát hết vị thế đối với 10,5 triệu cổ phiếu tại Elan và 7 triệu cổ phiếu tại Wyeth. Sau đó, CR Intrinsic Investors bán hết số cổ phiếu này với dự báo giá sẽ giảm xuống trong tương lai.

Kết quả là, nhờ vào việc biết trước kết quả tồi tệ của loại thuốc trên, Martoma nhanh chóng xoay chuyển vị thế từ người đầu cơ giá lên thành người đầu cơ giá xuống. Do đó, CR Intrinsic Investors thu được lợi nhuận và tránh được các khoản lỗ có giá trị lên tới 276 triệu USD. Bản thân Martoma cũng nhận được 9 triệu USD tiền thưởng sau sự kiện này.

Trong buổi họp báo được tổ chức hôm qua, luật sư Preet Bharara đã nhấn mạnh rằng vụ việc này chưa hề có tiền lệ trong lịch sử. Martoma đã bị FBI bắt giữ tại nhà riêng ở Florida.

Martoma là người thứ 6 đến từ SAC bị buộc tội giao dịch nội gián. Hiện nay 38 tuổi, anh bị buộc tội gian lận và sẽ phải chịu tối thiểu là 20 năm tù.

Theo Robert Khuzami, trưởng phòng cưỡng chế tại SEC, vụ việc này khẳng định thêm rằng khi giao dịch nội gián, nhà đầu tư không chỉ đánh cược một số tiền mà còn đánh cược cả sự nghiệp, danh tiếng, sự an toàn tài chính và sự tự do của họ. Vụ việc này một lần nữa chứng tỏ nhà đầu tư sẽ phải trả giá rất đắt nếu như bỏ qua bài học này.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO