Hủy
Thế giới

Mỹ sẽ bàn về Biển Đông với Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc

Thứ Ba | 13/05/2014 12:26

Tranh chấp ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề trong cuộc hội đàm tuần này giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc với quan chức Mỹ.
 
Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Fang Fenghui, sẽ tới Mỹ trong tuần này để gặp gỡ người đồng cấp Mỹ trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng leo thang trên Biển Đông, Japan Times đưa tin.

Tướng Fang Fenghui, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sẽ tới San Diego, California vào thứ Ba, 13/5 theo lời mời của tướng Martin Dempsey, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Mục đích của chuyến thăm là để trao đổi nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ quân sự giữa hai nước Mỹ - Trung Quốc, thư ký báo chí của Lầu Năm Góc John Kirby cho hay.

Trong chuyến thăm bốn ngày, tướng Fang sẽ có buổi tham quan hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chiến hạm tuần duyên USS Coronado và Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Fort Bragg, Bắc Caronila, trước khi tới New York tham gia các cuộc họp.

Trong buổi hội kiến với tướng Fang Fenghui, người đồng cấp Mỹ - tướng Martin Dempsey sẽ đề cập tới vấn đề tranh chấp leo thang giữa Trung Quốc và Việt Nam trên Biển Đông, Japan Times dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Đầu tháng Năm, Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hai Yan Shi You 981 (Hải Dương 981) vào vùng thềm lục địa Việt Nam, đồng thời đưa đến hiện trường 80 tàu các loại tham gia bảo vệ, phục vụ hoạt động giàn khoan.

Khi Việt Nam điều tàu Hải giám ra giám sát và ngăn chặn các hành vi vi phạm lãnh thổ, Tàu Trung Quốc, với sự hỗ trợ của máy bay, đã đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng công suất lớn nhắm thẳng vào tàu Việt Nam, khiến tàu bị hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho nhiều kiểm ngư viên.

Phản hồi trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ theo dõi sát diễn biến sự việc này và chỉ trích Trung Quốc có những hành động "khiêu khích đối với nền hòa bình khu vực".

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Mỹ làm gia tăng căng thẳng, ngang ngược cho rằng các "bình luận gần đây Mỹ đưa ra là vô trách nhiệm và sai trái.

Nguồn BizLive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới