Hủy
Thế giới

Nga bác tin đồn về bê bối gián điệp mới với Mỹ

Thứ Bảy | 06/10/2012 08:49

Ngày 4/10, Nga cho biết Điện Kremlin không dính líu gì tới mạng lưới bị Washington cho là đã buôn lậu công nghệ quân sự từ Mỹ xuất sang Nga.
Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trước các cơ quan thông tấn: "Những cáo trạng của Mỹ chỉ có tính chất hình sự và không liên quan gì tới hoạt động tình báo".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cũng cho biết Washington đã thông báo cho Matxcơva rằng cáo trạng có tính chất hình sự chứ không phải tình báo. Ông nói: "Chúng tôi sẽ điều tra cặn kẽ vụ việc này và tìm hiểu thực sự điều gì đã xảy ra, và các công dân của chúng tôi bị buộc tội gì".

Ông Lukashevich cho biết thêm rằng các nhà cầm quyền Mỹ "chưa thông báo một cách hợp thức" cho Nga về việc bắt giữ các công dân của nước này và các nhà ngoại giao Nga đang tìm cách tiếp cận với họ.

Trước đó, bộ tư Pháp Mỹ ngày 3/10 cho biết bộ này đã phá tan một mạng lưới tinh vi chuyên tìm cách có được các thiết bị vi điện tử do Mỹ sản xuất rồi sau đó chuyển cho quân đội Nga và các cơ quan tình báo. Bộ này cho biết 11 nghi phạm tuổi từ 31 tới 58, trong đó có 3 người đang có mặt ở Nga và các công ty có trụ sở ở Houston (Texas) và Matxcơva đã bị cáo buộc về tội xuất khẩu trái phép các thiết bị công nghệ cao cho các cơ quan an ninh của Nga. Các công ty Mỹ bán những thiết bị này không bị nêu danh.

Hơn một chục nhân viên FBI ở thành phố Houston ngày 3/10 đã tiến hành lục soát trụ sở công ty Arc Electriscs của Fishenko tại một khu công nghiệp phía Tây Nam thành phố Houston, tịch thu 18 thùng tài liệu. Stephen Morris, đại diện của FBI ở Houston cho rằng một số quốc gia đang tìm cách vượt qua các biện pháp bảo vệ xuất khẩu của Mỹ để mua sắm các công nghệ hiện đại nhằm cải thiện khả năng phòng thủ và hiện đại hóa hệ thống vũ khí.

Bộ tư Pháp Mỹ cho hay trong số 3 nghi phạm khác đang ở Nga có ông Sergei Klinov, giám đốc điều hành công ty Apex System - nhà cung cấp các thiết bị quân sự cho chính phủ Nga - hoạt động thông qua các công ty con.

Đặc vụ FBI điều tra tại trụ sở của Arc Electrics
Đặc vụ FBI điều tra tại trụ sở của Arc Electrics

Cơ quan an ninh Liên bang Nga, tiền thân là Ủy ban an ninh quốc gia (KGB), và bộ quốc phòng Nga từ chối đưa ra bình luận ngay lập tức. Một người khác cũng nằm trong danh sách nghi phạm là Yuri Savin, được cho là giám đốc tiếp thị của công ty Atrilor có trụ sở tại Nga. Tuy nhiên, công ty này đã phủ nhận việc có thuê một nhân viên có tên như vậy.

Khi được hỏi về các cáo buộc của chính phủ Mỹ, ông Andrei Soldatov - một chuyên gia an ninh và là người đứng đầu tổ chức Agentura chuyên giám sát các cơ quan tình báo và an ninh - cho biết những sự việc như vậy chẳng còn gì xa lạ dưới thời Xô Viết trước đây.

Ông nói: "Đối với tôi, mặc dù vụ việc này có thể dẫn tới nhiều rủi ro cho hoạt động kinh doanh song nó hoàn toàn bình thường. Nhiều công ty và có nhân đã làm ăn kinh doanh kiểu như vậy từ thời Xô Viết. Nhiều ông trùm đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng cách này. Do đó, nếu nói họ đều là điệp viên thì hoàn toàn sai lầm".

Vụ việc này đã gây ra nhiều lo ngại sâu sắc tại Nga, bất chấp việc tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi tạo ra một sự khởi đầu mới cho mối quan hệ hai nước. Ông Ryabkov cho biết các nhà cầm quyền đang thẩm vấn những người mang quốc tịch Nga có trong danh sách bị tình nghi.

Ở Mỹ, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney cáo buộc tổng thống Obama đã mềm mỏng với Matxcơva trong suốt 4 năm cầm quyền vừa qua và gọi Nga là "kẻ thù địa chính trị số một" của Mỹ.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật