Hủy
Thế giới

Nga loại nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự ở Bắc Cực

Thứ Tư | 13/03/2013 16:19

Nga cho rằng sẽ không xảy ra bất kỳ cuộc chiến tranh giành tài nguyên hay đối đầu quân sự ở Bắc Cực, vì ở đây không có gì để phân chia.
 

Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga, ông Anton Vasilyev, ngày 12/3 tại Hội thảo quốc tế mang tên "Hội nghị thượng đỉnh Bắc Cực" đang diễn ra ở thủ đô Oslo, Na Uy cho rằng phần lớn các "vấn đề" địa chính trị tại Bắc Cực, được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây, hoặc không hề có, hoặc bị thổi phồng do thiếu hiểu biết hay cố tình.

Theo ông Vasilyev, những câu chuyện về đụng độ lợi ích giữa các quốc gia Bắc Cực, cũng như các quốc gia Bắc Cực với không thuộc Bắc Cực, về nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh thế giới thứ ba do tranh giành tài nguyên và thềm lục địa, tất cả đều hoàn toàn không phù hợp với thực tế.

Khoảng 95-97% tài nguyên được phát hiện tại cực Bắc đều nằm trong khu đặc quyền kinh tế của các quốc gia thuộc khu vực này.

Trong khi đó, các quy định hiện hành liên quan tới thềm lục địa khá rõ ràng và tất cả các quốc gia thuộc khu vực Bắc Cực đều tuân thủ.

Nếu xảy ra tranh chấp hay bất đồng, đã có cơ sơ pháp lý sâu rộng để giải quyết. Hơn nữa, nhân tố then chốt trong tình hình hiện nay ở Bắc Cực là sự hợp tác giữa các nước trong khu vực ở các cấp độ khác nhau không ngừng tăng lên.

Nga cho rằng phát triển kinh tế bền vững, hợp tác quốc tế sâu rộng và một Hội đồng Bắc Cực mạnh là tương lai của khu vực này.

Ông Vasilyev cho rằng những thách thức chính mà khu vực này đang phải đối mặt lại không phải là vấn đề địa chính trị, mà là sự biến đổi khí hậu, yêu cầu phải thích nghi với những điều kiện tự nhiên đang thay đổi, bảo vệ hệ thống sinh thái vùng cực yếu ớt, các vấn đề xã hội và sức khỏe, việc làm cho cư dân bản địa, và nhiều vấn đề khác nữa.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong