Hủy
Thế giới

Nga rút khỏi Hiệp ước kiểm soát quân sự của châu Âu

Thứ Tư | 11/03/2015 20:59

Lý do Nga đưa ra: trong khi Moscow bị phương Tây kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quân sự, thì NATO lại liên tục mở rộng đồng minh về phía Đông.
 

Theo Bộ ngoại giao Nga, nước này chấm dứt mọi hoạt động trong Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ( CFE) bắt đầu từ hôm nay (11/3).

Xe tăng Nga tại trung tâm huấn luyện Anastasyevsky thuộc khu vực Khabarovsk (ảnh: RUVR)

Trong một tuyên bố tối ngày 10/3, Bộ ngoại giao Nga nêu rõ nước này sẽ tạm ngừng tham gia vào nhóm tư vấn trong phạm vi hoạt động của Hiệp ước vừa nêu vì những lý do liên quan đến chính trị, tài chính và sự “không bình đẳng” trong việc tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước.

Theo Bộ ngoại giao Nga, trong khi Moscow luôn bị phương Tây kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quân sự, thì NATO lại liên tục mở rộng đồng minh về phía Đông. Không còn tham gia vào việc trao đổi thông tin với các nước trong Hiệp ước nữa, nhưng Nga sẽ cử Belarus làm đại diện cho các lợi ích của mình trong các phiên thảo luận nhóm sau này.

Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ban đầu được ký kết bởi 16 quốc gia thành viên NATO và 6 thành viên của Liên minh quân sự khối Warsaw vào năm 1990. Hiệp ước quy định mức giới hạn về số lượng vũ khí thông thường như xe tăng, xe thiết giáp, trực thăng, máy bay chiến đấu... mà mỗi nước tham gia ký kết CEF được phép sở hữu./. 

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới