Hủy
Thế giới

Ngành bảo hiểm đối mặt với khoản bồi thường khổng lồ cho vụ đắm phà Hàn Quốc

Thứ Ba | 22/04/2014 14:59

Phần lớn khoản bảo hiểm tử vong khổng lồ của vụ đằm phà Hàn Quốc do các tập đoàn nước ngòai nghiến răng trả vì đã ký hợp đồng tái bảo hiểm.
 

Chiếc phà biển 6325 tấn Sewol đã được bảo hiểm chống tai nạnhàng hải. Công ty mẹ có nhận được 11,4 tỷ won (tức 11 triệu USD) từ các hãng bảohiểm.

Tất cả các hành khách đều đã được bảo hiểm 350 triệu won củaHiệp hội Vận tải biển Hàn Quốc KSA. Khoảng 330 học sinh và giáo viên của Trunghọc Danwon đã mua bảo hiểm đi lại trị giá 100 triệu won nữa thêm vào đó, từ côngty bảo hiểm Dongbu.

KSA được tái bảo hiểm bởi Korean Re và Bảo hiểm hỏa hoạn và hànghải Samsung. Các hãng này cũng có hợp đồng tái bảo hiểm với các tập đoàn bảo hiểmngoại về tai nạn hàng hải.


Theo các hợp đồng nói trên Korean Re sẽ trả nạn nhân tổng cộnglà 3,1 tỷ won, Bảo hiểm lửa và hàng hải Samsung trả tới 5 tỷ won. Phần còn lạicủa tiền bảo hiểm do các công ty bảo hiểm nước ngoài trả.

Về bảo hiểm du lịch của Dongbu, hãng này được tái bảo hiểm bởiKorea Re, Korea Re lại được tái bảo hiểm bởi nhiều hãng khác trong đó có MalaysiaRe. Dongbu chỉ phải trả nạn nhân tối đa là 1 tỷ won, còn lại do các hãng nướcngòai.

“Hầu hết các khoản thanh toán bảo hiểm cho hành khách đi phàkhả năng sẽ do các tập đòan bảo hiểm nước ngòai trả dựa trên các hợp đồng tái bảo hiểm họ có vớicác hãng của Hàn Quốc,” theo quan chức Dịch vụ quản lý tài chính cho biết. Cáccon số thanh toán cuối cùng sẽ được tính khi hoạt động giải cứu ngừng lại.


Phà chìm được định giá 11,4 tỷ won đã được bảo hiểm 7,8 tỷ woncủa Bảo hiểm lửa và hàng hải Meritz và 3,6 tỷ won từ KSA. Hai hãng này lại đượctái bảo hiểm bởi Korean Re và các hãng nước ngòai khác, trong đó có tập đoàn bảohiểm lớn nhất thế giới Munich Re.

Phà Sewol cũng có hợp đồng bảo hiểm với Samsung, Meritz và KoreanRe cho trường hợp thực hiện hoạt động dọn xác tàu và xử lý dầu lan, lên tới 100 tỷ won. Nhưng gánh nặng bảo hiểm của ba hãng nói trên cũng không quá 1 tỷ won vìhọ được tái bảo hiểm bởi các hãng nước ngòai.

Tai nạn chìm phà đã gần như không ảnh hưởng gì tới giá cổphiếu của các hãng bảo hiểm. Korean Re và Dongbu chỉ giảm 1,46% còn 10.150 won/cp,và 0,36% còn 54.800 won/cp theo thứ tự đó trong ngày sau khi tai nạn xẩy ra. Samsungtăng nhẹ 0,42% lên 239.000 won/cp.

Nguồn Gafin/Korea Times/DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật