Hủy
Thế giới

Nguyên nhân khiến Đức hứng lũ lụt lịch sử giữa mùa hè

Minh Duy Thứ Bảy | 17/07/2021 10:43

Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn đang được gấp rút thực hiện. Ảnh: Deutsche Welle.

Biến đổi khí hậu là một trong nguyên nhân gây ra trận lũ càn quét khắp các khu vực của Tây Âu, cướp đi nhiều sinh mạng.
 

Theo Deutche Welle, ít nhất 103 người thiệt mạng và hơn 1.300 người mất tích tại Đức sau trận lũ lớn trong đêm 15.7 được mệnh danh là "thảm họa thời tiết tồi tệ nhất sau Thế chiến II". Các quốc gia láng giềng như Bỉ, Thụy Sĩ và Hà Lan cũng chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Đức đã hứng chịu đợt nắng nóng và khô hạn trong nhiều tuần, sau đó là những trận mưa lớn. Trận mưa đêm 15.7 khiến các con sông và hồ chứa tràn bờ, gây ra trận lũ quét cuốn trôi xe cộ và phá hủy nhiều tòa nhà.

Các chuyên gia cho rằng: hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy xảy ra ít nhất một lần sau vài thập kỷ, song có thể xuất hiện thường xuyên hơn trong tương lai với cường độ mạnh hơn. Điều này cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động đến cuộc sống của con người.

Phát ngôn viên Andreas Friedrich của cơ quan thời tiết Đức nói rằng: “Ở một số khu vực, chúng tôi đã không thấy lượng mưa nhiều như vậy trong vòng 100 năm qua”.

Những ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt ở Đức hôm 15.7. Ảnh: CNN.
Những ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt ở Đức hôm 15.7. Ảnh: CNN

Quan chức môi trường Bernd Mehlig thuộc bang North Rhine-Westphalia của Đức cho biết: “Thông thường, chúng tôi chỉ thấy mưa lớn như thế này vào mùa đông. Hiện tượng thời tiết với cường độ này là hoàn toàn bất thường trong mùa hè”.

Phát ngôn viên của nhóm xử lý khủng hoảng của thành phố Hagen, thuộc bang North Rhine-Westphalia của Đức, dự đoán nước lũ sẽ dâng tới mức chỉ xuất hiện khoảng 4 lần trong một thế kỷ. Nhiều khu vực thành phố Hagen vẫn bị cô lập do nước dâng cao.

"Đây là hiện tượng bình thường mới", chuyên gia khí tượng Johannes Quaas tại Đại học Leipzig cho biết.

 

Nhiệt độ tăng cao khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên gay gắt hơn. Các nhà khoa học vốn đã phát hiện hiện tượng không khí chứa nhiều hơn ẩm hơn khi nóng lên từ thế kỷ 19. Khả năng giữ ẩm của không khí tăng 7% khi nhiệt độ tăng 1°C.

Bằng chứng cho thấy nhiệt độ đang tăng với tốc độ cao hơn ở Bắc bán cầu, có khả năng dẫn đến những thay đổi thời tiết đáng kể hơn. Ảnh: Deutsche Welle.
Bằng chứng cho thấy nhiệt độ đang tăng với tốc độ cao hơn ở Bắc bán cầu, có khả năng dẫn đến những thay đổi thời tiết đáng kể hơn. Ảnh: Deutsche Welle.

Nhiệt độ toàn cầu tăng cao cũng dẫn đến hiện tượng nước bốc hơi nhanh hơn trên đất liền và trên biển, sau đó gây ra kiểu thời tiết mưa cực đoan và các cơn bão lớn hơn.

"Lượng mưa mà chúng ta chứng kiến trên khắp châu Âu trong những ngày qua là hiện tượng thời tiết khắc nghiệt với cường độ được củng cố bởi biến đổi khí hâu. Hiện tượng này tiếp tục tăng cường hơn nữa khi trái đất nóng lên", chuyên gia Friederike Otto thuộc Viện Biến đổi Môi trường của Đại học Oxford cho biết.

Chuyên gia Johannes Quass nhận định: “Nhiệt độ tại Đức đang tăng gấp đôi so với tốc độ nóng lên toàn cầu do đây là nước công nghiệp. Điều đó đồng nghĩa nguy cơ xuất hiện mưa lớn cao hơn 20% so với thế kỷ 19 và 10% so với 4 thập kỷ trước".

Khi đất và hệ thống thoát nước không thể hấp thụ lượng nước nhanh chóng, hoặc các yếu tố như phát triển đô thị ngăn cản phân tán lượng mưa, dòng chảy bề mặt có thể gây ra lũ quét gây thiệt hại đáng kể.

Dự báo thời tiết cực đoan không khó, song gần như không biết được chính xác bão sẽ đổ lượng mưa lớn xuống khu vực nào và đâu là nơi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Điều này gây khó cho cộng đồng trong chuẩn bị cho thiên tai và giảm thiểu thiệt hại.

Hơn nữa, với sự tàn phá của một số thảm thực vật nhất định và các rào cản đất liền khác do nhiệt độ và mô hình thời tiết thay đổi, nhiều vùng có thể chịu lũ lụt tự nhiên đã biến mất.

"Chừng nào còn tiếp tục thải ra khí CO2, chúng ta có thể sẽ tiếp tục chứng kiến những trận mưa lớn như vậy", chuyên gia Johannes Quass nói.

Có thể bạn quan tâm:

Rừng Amazon thải carbon nhiều hơn mức hấp thu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới