Hủy
Thế giới

“Nhân dân tệ sẽ soán ngôi USD trong 30 năm nữa”

Thứ Hai | 27/05/2013 14:30

Nhân dân tệ sẽ thay USD trở thành tiền dự trữ quốc tế và Trung Quốc có thể tự do hóa hoàn toàn tài khoản vốn từ năm 2015 đến 2020.
 

Trên đây là nhận định của ông Chen Yulu, thành viên Ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC).

Tờ China Securities Journal dẫn nghiên cứu của ông Yulu cho biết, trong vòng 30 năm nữa, và có thể là 2014, Trung Quốc sẽ áp dụng chiến lược 3 bước để đạt được mục tiêu quốc tế hóa nhân dân tệ. Trong 10 năm đầu, Trung Quốc sẽ thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ ở các nước láng giềng. 10 năm tiếp theo, nhân dân tệ sẽ được phổ biến ở châu Á và trong 10 năm cuối sẽ hoán đổi toàn diện và quốc tế hóa nhân dân tệ.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh nhân dân tệ tiếp tục tăng kỷ lục so với USD, hướng đến lần tăng kỷ lục thứ 7 trong tháng 5 này.

Giá nhân dân tệ cuối giờ giao dịch sáng nay 27/5 đứng ở 6,1256 nhân dân tệ/USD, cao nhất kể từ khi Trung Quốc lập thị trường ngoại hối năm 1994.

Đầu tháng 4, nhân dân tệ cũng liên tiếp lập kỷ lục so với USD khi chính phủ Trung Quốc từng bước tạo điều kiện linh hoạt hơn nữa cơ chế tỷ giá. Với việc để nhân dân tệ tăng giá, PBOC kỳ vọng sẽ xác định được điểm cân bằng cung cầu USD.

Tuy nhiên, trong khi chính phủ Trung Quốc cho phép nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn do dòng vốn bên ngoài chảy vào mạnh, họ cũng có thể để nhân dân tệ giảm giá mạnh khi dòng tiền này đảo chiều.


Nguồn Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong