Hủy
Thế giới

Ông Obama thăm Việt Nam từ ngày 22-5

Thứ Ba | 10/05/2016 14:23

Các nguồn tin ngoại giao đề nghị không nêu tên ngày 9-5 cho đài VOA biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22-5.
 

Theo nguồn tin của VOA, lịch trình của Tổng thống Obama hiện vẫn đang được hai nước thu xếp, chưa quyết định các hoạt động cụ thể và có thể phải đến rất sát ngày ông Obama bay đến Hà Nội mới có lịch chính thức.

Các nguồn tin tiết lộ giống như hai người tiền nhiệm Bill Clinton và George Bush từng đến thăm Việt Nam lần lượt trong các năm 2000 và 2006, ông Obama dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội rồi tới thăm TPHCM. Ông có thể sẽ phát biểu tại một trường đại học.

Nguồn tin của VOA cho biết các vấn đề 2 bên quan tâm trong chuyến thăm của ông Obama là mở đường bay thẳng Việt-Mỹ, quan hệ thương mại và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu, khởi động Trường ĐH Fulbright, tăng cường quan hệ quốc phòng-an ninh, việc Mỹ xem xét việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam...

Ong Obama tham Viet Nam tu ngay 22-5

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp thăm Việt Nam. Ảnh: AP

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xem xét dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam vốn duy trì suốt 30 năm qua. Nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết một nhân tố chính ảnh hưởng tới quyết định của Tổng thống Barack Obama sẽ là liệu Việt Nam có tiến tới các thỏa thuận quốc phòng lớn với Mỹ hay không, một bước đi có thể mang lại công ăn việc làm tại Mỹ, từ đó giúp giảm bớt những tiếng nói phản đối trong quốc hội.

Ông Murray Hiebert, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược (CSIS) ở Mỹ, nói với VOA hôm 9-5 rằng hiện có khá nhiều cuộc thảo luận tiến hành ở Washington về vấn đề trên, đặc biệt là khi Việt Nam đang làm việc chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề như an ninh hàng hải trước sự khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông .

Nguồn Người lao động/VOA/Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong