Hủy
Thế giới

Panasonic tham gia cuộc đua làm hộp tủ đông dự trữ vaccine trị giá 22 tỉ USD

Phùng Mỹ Thứ Hai | 25/01/2021 11:53

Vaccine ngừa COVID-19 BioNTech / Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ âm 70°C. Ảnh: AFP.

Các công ty hậu cần thử nghiệm sản phẩm mới có thể lưu trữ vaccine ở âm 70°C trong 18 ngày.
 

Theo Financial Times, Tập đoàn Panasonic đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các công ty hậu cần của châu Âu và Mỹ về việc thử nghiệm một hộp trữ đông siêu lạnh mà hãng này đã phát triển để vận chuyển vaccine COVID-19.

Panasonic tham gia cuộc đua phát triển các sản phẩm cho ngành kinh doanh dự trữ vaccine đang phát triển nhanh trên toàn cầu diễn ra khi chính phủ Nhật chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 từ cuối tháng 2. Ảnh: Financial Editorial.
Panasonic tham gia cuộc đua phát triển các sản phẩm cho ngành kinh doanh dự trữ vaccine đang phát triển nhanh trên toàn cầu diễn ra khi chính phủ Nhật chuẩn bị triển khai chương trình tiêm chủng COVID-19 từ cuối tháng 2. Ảnh: Financial Editorial.

Sự chỉ trích của công chúng đang gia tăng ở Nhật về tốc độ chậm chạp của kế hoạch này.

Kỹ sư trưởng tại đơn vị thiết bị của Panasonic Shinya Kojima cho biết: “Tình trạng thiếu trầm trọng hộp đông lạnh ngay cả khi việc triển khai vaccine đã bắt đầu trên toàn cầu. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ khắp nơi trên thế giới bao gồm Nhật, Mỹ, Singapore, Pháp, Hàn Quốc và Trung Quốc”. 

Ông Kojima đã điều chỉnh công nghệ bảo tồn năng lượng trong tủ lạnh của Panasonic để phát triển một hộp di động có thể được sử dụng để vận chuyển vaccine và các vật liệu khác ở nhiệt độ âm 70°C. 

Trong 2 loại hộp, loại hộp lớn hơn 120 lít có khả năng chứa 5.000 liều vaccine ở nhiệt độ cực lạnh trong 18 ngày bằng cách đóng gói với 34 kg đá khô. 

Công ty đã sản xuất một sản phẩm tương tự vào năm 2019. Tuy nhiên, hồi tháng 12, ông Kojima đã khởi động một dự án mới nhằm cải thiện điều kiện bảo quản để đáp ứng các yêu cầu riêng của vaccine COVID-19.

Với những nâng cấp này, các hộp có thể được sử dụng để chứa vaccine do Pfizer và BioNTech của Đức. Vaccine này đòi hỏi phải được vận chuyển ở nhiệt độ cực lạnh âm 70°C. 

Tuần trước, chính phủ Nhật đã ký một thỏa thuận với công ty dược Mỹ về 144 triệu liều thuốc tiêm của họ, đủ để tiêm chủng cho khoảng một nửa dân số nước này. 

Panasonic có kế hoạch phân phối các mẫu hộp có tên Vixell cho các công ty dược phẩm và dịch vụ vận chuyển từ cuối tháng 3. Họ sẽ bắt đầu bán hoặc cho thuê chúng ngay sau đó.

Hiện, Tập đoàn chưa cho biết giá cả và kế hoạch sản xuất cho các hộp. Tuy nhiên, Panasonic sẽ bắt đầu sản xuất vài ngàn chiếc mỗi năm và tăng công suất tùy theo nhu cầu. 

Cổ phiếu của Panasonic tăng 8,4% khi họ công bố thông tin sản xuất hộp đông lạnh. Ảnh: AFP.
Cổ phiếu của Panasonic tăng 8,4% khi họ công bố thông tin sản xuất hộp đông lạnh. Ảnh: AFP.

Cổ phiếu của Panasonic đã tăng 8,4% kể từ khi Công ty công bố công nghệ này vào ngày 21.1. Điều này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với tiềm năng tăng trưởng của mảng kinh doanh lưu trữ vaccine.

Với quy mô mà Panasonic đang xem xét, các hộp lưu trữ không có khả năng ảnh hưởng lớn đến thu nhập của họ trong ngắn hạn. Nhưng công ty này có lịch sử lâu đời trong công nghệ làm lạnh và đông lạnh cũng như nắm cổ phần thiểu số trong PHC Holdings, đơn vị chăm sóc sức khỏe trước đây. Họ cũng là người tham gia lớn vào việc lưu trữ vaccine hiện do tập đoàn cổ phần tư nhân KKR kiểm soát.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research, thị trường toàn cầu về kinh doanh lưu trữ và đóng gói vaccine dự kiến ​​sẽ tăng từ 22,3 tỉ USD trong năm ngoái lên 43,3 tỉ USD vào năm 2027. Các công ty chủ chốt khác trên thị trường tủ đông y tế bao gồm Thermo Fisher Scientific của Mỹ và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Haier.

Ngoài vaccine, các hộp đông lạnh này có thể được sử dụng để chứa các loại thuốc y tế khác cũng như các vật liệu bán dẫn cần kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu phản ứng của thị trường và xem xét cách thức mở rộng hoạt động kinh doanh này”, ông Shinya Kojima nói.

Có thể bạn quan tâm:

"Cuộc đua marathon" giữa nhiễm và ngừa COVID-19


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới