Hủy
Thế giới

Putin chính thức lên tiếng về vụ Pháp không giao tàu chiến

Thứ Ba | 09/12/2014 15:51

Lập trường của Nga chỉ gói gọn lại trong 2 phương án: Giao tàu hoặc trả lại tiền.
 

 Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết: "Như lời Tổng thống của chúng tôi đã nói trước báo giới, vấn đề tàu Mistral không được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp vừa rồi với Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Moscow".

"Tổng thống cũng nói rằng, chúng tôi đã nhìn nhận vấn đề một cách bình tĩnh và rằng về nguyên tắc, chỉ có hai lựa chọn: Giao tàu hoặc là trả lại tiền”, ông Ushakov nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Hollande vừa có cuộc gặp bất ngờ ở sân bay Vnukovo-2 tại thủ đô Moscow hôm thứ Bảy tuần trước.

Ông Putin cho biết vấn đề liên quan đến việc bàn giao tàu Mistral không được đề cập đến trong cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Hollande.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga khẳng định, Moscow sẽ tiếp tục “tiến trình dựa trên giả định” rằng Paris sẽ tôn trọng hợp đồng.

Ông chủ điện Kremlin cũng nói thêm rằng Moscow “sẽ không phàn nàn gì nhiều” nếu Paris nhất quyết không giao tàu theo các nghĩa vụ đã được quy định trong hợp đồng.

Bởi Nga sẵn sàng nhận lại khoản tiền đã trả trước cho Pháp để mua 2 tàu Mistral.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Paris rằng việc hủy chuyển giao tàu Mistral cho Nga sẽ phá hỏng danh tiếng của Pháp với tư cách là một đối tác đáng tin cậy.

Tuần trước, cố vấn cấp cao của Tổng thống Putin từng nói, Moscow hy vọng Pháp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về hợp đồng tàu Mistral trước cuối năm nay.

Ông này cảnh báo, Nga có thể sẽ đâm đơn kiện lên tòa án Châu Âu “vào năm tới” để đòi bồi thường từ Pháp.

Nga đã ký hợp đồng mua 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro từ tháng 6/2011.

Chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến được chuyển giao cho Nga vào cuối tháng 11 năm nay và chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được chuyển giao cho Nga vào năm 2015.

Tuy nhiên, Pháp đã từ chối thực hiện đúng thời hạn như hợp đồng đưa ra.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 5/12 cho hay, Pháp có thể không bao giờ chuyển giao 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho Nga.

"Chúng tôi không thể nghĩ tới việc chuyển giao tàu trong tình hình căng thẳng mà chính bản thân chúng tôi cũng đang bị vướng vào", ông Le Drian nói.

"Chúng tôi có thể không bao giờ chuyển giao các con tàu, người Nga cần nhận thức rõ tình cảnh này" - ông Le Drian nói.

Nguồn Soha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới