Hủy
Thế giới

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho tình huống xung đột với Mỹ

Thứ Ba | 18/11/2014 13:41

Mối đe dọa về một cuộc đối đầu Mỹ - Trung sẽ còn hiện hữu chừng nào hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn trong vòng bí mật.
 

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, chuyên gia về Trung Quốc Michael Pillsbury cho biết giới quân sự nước này tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiềm tàng với Bắc Kinh và điều này không gây bất ngờ.

Trong một bài báo đăng trên tờ Foreign Policy, ông Pillsbury viết rằng với kinh nghiệm nghiên cứu Trung Quốc 40 năm qua, ông không chỉ đọc số lượng lớn các tạp chí quân sự và báo Trung Quốc mà còn trực tiếp nói chuyện với các thành viên quân đội Trung Quốc.

Ông Pillsbury nói: "Các lãnh đạo quân sự và chính trị của Trung Quốc tin rằng đất nước họ đang là trung tâm trong kế hoạch quân sự của Mỹ."

Mức độ căng thẳng trong tình huống này vẫn cao, không chỉ bởi Bắc Kinh đã gia tăng ngân sách dành cho quân sự và cũng không chỉ bởi Mỹ đã đầu tư lượng lớn tiền bạc cho chính sách "thay đổi cán cân lực lượng" trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vấn đề nghiêm trọng hơn là "sự thiếu minh bạch” của Trung Quốc trong quân sự.

Mối đe dọa về một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ còn hiện hữu chừng nào hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn trong vòng bí mật.

Theo nhận định của chuyên gia, thỏa thuận gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó hai bên sẽ thông báo trước cho nhau về bất kỳ cuộc tập trận lớn, cũng không làm thay đổi tình hình.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO