Hủy
Thế giới

Quốc gia và mặt hàng nào hưởng lợi từ thương chiến Mỹ-Trung?

Hà Linh Thứ Tư | 05/06/2019 16:24

Ảnh. AFP

Hơn một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không phải người thắng cuộc trong cuộc chiến này.
 

Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc đều không phải là người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại giữa 02 bên.

Hơn một năm kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu, các nhà kinh tế từ ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura đã tìm thấy bằng chứng rằng Mỹ và Trung Quốc đã cắt giảm nhập khẩu một số hàng hóa của nhau để tránh thuế quan tăng cao.

Thay vào đó, các nhà nhập khẩu ở hai nước đã tìm nguồn cung ứng các sản phẩm tương tự từ các quốc gia không bị áp thuế quan, các nhà kinh tế cho biết trong một báo cáo nêu rõ những phát hiện của họ. Cho đến nay, Việt Nam đã nổi lên như là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ ​​dòng chảy thương mại đó, với những cơ hội kinh doanh mới từ thương chiến sẽ đạt khoảng 7,9% GDP của đất nước, theo Nomura.

“Khi hai nước tăng cường áp thuế quan nhập khẩu của nhau, chi phí nhập khẩu giữa 2 nước cũng sẽ tăng lên”, các nhà kinh tế viết trong báo cáo ngày 3/6 vừa qua.

“Một số nhà xuất khẩu ở Mỹ và Trung Quốc có thể sẵn sàng chịu một phần chi phí thuế quan và một số công ty đa quốc gia có thể chuyển dịch sản xuất đến nơi khác, nhưng theo tài liệu thương mại cho thấy, rất có khả năng, dòng chảy thương mại sẽ được chuyển hướng.

Quoc gia va mat hang nao huong loi tu thuong chien My-Trung?
Việt Nam nổi lên như một người hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến thương mại.

Cho đến nay, Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp dụng mức thuế cao tương tự đối với hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD. Để trả đũa, Bắc Kinh cũng tăng thuế đối với các sản phẩm trị giá nhiều tỷ USD từ Mỹ.

Nomura cho biết, cuộc chiến thuế quan này đã dẫn đến việc Mỹ và Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa từ nhau hơn, đặc biệt là các sản phẩm chịu mức thuế cao hơn, Nomura cho biết. Ngoài Việt Nam, những người hưởng lợi lớn khác từ cuộc chiến thương mại là Đài Loan, Chile, Malaysia và Argentina.

Đài Loan và Việt Nam được hưởng lợi chủ yếu từ việc tăng xuất khẩu sang Mỹ, trong khi Chile, Malaysia và Argentina hưởng lợi bằng cách bán hàng nhiều hơn cho Trung Quốc, theo Nomura.

Bức tranh toàn cảnh

Nhìn vào các sản phẩm chịu mức thuế cao hơn, các nhà kinh tế của Nomura nhận thấy rằng các khoản thuế do Washington áp đặt lên Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty có trụ sở tại Mỹ lựa chọn các nguồn thay thế cho nhiều sản phẩm. Điều đó bao gồm các thiết bị điện cho điện thoại, các bộ phận của máy văn phòng, máy xử lý dữ liệu tự động, đồ nội thất và hàng hóa du lịch.

Mặt khác, thuế quan của Trung Quốc đối với Mỹ dẫn đến việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua đậu nành, máy bay, ngũ cốc và các sản phẩm từ bông từ các nước khác – tập đoàn tài chính của Nhật Bản.

Nomura liệt kê 5 quốc gia cho là hưởng lợi nhiều nhất và các mặt hàng mà những nước này đã gia tăng xuất khẩu từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ:

Việt Nam: linh kiện điện thoại, nội thất, máy xử lý dữ liệu tự động.

Đài Loan: Bộ phận máy đánh chữ, các loại máy văn phòng, bộ phận điện thoại.

Chile: Quặng đồng, đậu nành.

Malaysia: Mạch tích hợp điện tử, thiết bị bán dẫn.

Argentina: Đậu nành.

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO