Dự luật này trước đó cũng đã được Thượng viện thông qua.

Mục VI của dự luật quy định cấm sa thải, giáng chức hoặc áp dụng các hình thức phạt đối với những nhân viên tình báo tố giác các vụ việc vi phạm cho các cơ quan điều tra liên bang như Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia hay các nghị sĩ thành viên của các ủy ban tình báo.

Động thái này đã ngay lập tức nhận được sự tán thành của những người ủng hộ cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người đã tiết lộ các thông tin tình báo tối mật đẩy chính quyền của Tổng thống Barack Obama vào vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành tình báo của nước này.

Tuy nhiên, những nhân viên lao động hợp đồng như Snowden sẽ không nằm trong diện chịu sự điều chỉnh của dự luật mới, mà được bảo vệ quyền lợi theo đạo luật đã hết hiệu lực cách đây hai năm.

Nhiều nghị sỹ quốc hội vẫn chỉ trích Snowden về việc tiết lộ thông tin tình báo cho báo giới, thay vì thông qua các kênh tiếp nhận thông tin chính thức của chính phủ.

Vụ bê bối do thám bùng nổ từ tháng 6/2013, đẩy giới tình báo Mỹ vốn ẩn mình trong bóng tối ra trước búa rìu dư luận khi các tiết lộ của Snowden cho biết NSA đã thu thập hàng triệu cuộc gọi thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia.

Những tiết lộ này đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của nước Mỹ ở cả trong và ngoài nước.

Hiện tại, Snowden đang cư trú tại Nga sau khi được Moskva cấp quy chế cư trú tạm thời một năm.

Quy chế này sẽ hết hạn vào tháng Tám tới và đang được Snowden tìm cách xin kéo dài./.