Hủy
Thế giới

Thị trưởng Berlin từ chức sau hơn 13 năm lãnh đạo

Thứ Tư | 27/08/2014 15:21

Thị trưởng, Thủ hiến bang Berlin, ông Klaus Wowereit sẽ từ chức vào ngày 11/12 tới sau hơn 13 năm lãnh đạo thành phố thủ đô nước Đức.
 
Tại một cuộc họp báo trưa 26/8, ông Wowereit - chính trị gia hàng đầu của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã xác nhận những tin đồn nói rằng ông sẽ rút khỏi chính trường ở tuổi 60.

Ông cho biết sẽ tự nguyện từ chức vào ngày 11/12 tới và đây không hề là một quyết định dễ dàng đối với một người đã có gần 40 năm hoạt động chính trị và 30 năm đóng góp trực tiếp cho sự phát triển năng động ngày nay của Berlin - một trong số 16 bang ở Đức.

Thị trưởng Wowereit, từng làm Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức (Thượng viện) và Phó Chủ tịch SPD, được bầu làm Thị trưởng Berlin từ tháng 10/2001 và đã dẫn dắt SPD, giúp uy tín đảng ở Berlin tăng mạnh và dẫn đầu liên tục trong nhiều năm.

Tuy nhiên, uy tín của cá nhân chính trị gia SPD cũng như của đảng SPD đã phần nào bị ảnh hưởng bởi dự án "siêu sân bay" Berlin-Brandenburg, vốn đã nhiều lần lỡ hẹn ngày khai trương kể từ năm 2012 và ngân sách đầu tư cho sân bay này đã đội thêm nhiều tỷ euro.

Trong bài phát biểu, ông Wowereit cũng coi dự án xây dựng này là "một trong những thất bại lớn nhất trong sự nghiệp chính trị" của ông khi không thể mở cửa sân bay đúng kế hoạch.

Với quyết định từ chức, ông cũng sẽ rút khỏi chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát dự án xây dựng sân bay này.

Thị trưởng Wowereit từng đi thăm Việt Nam và là người ủng hộ nhiều dự án hợp tác đầu tư ở Việt Nam.

Hiện hai gương mặt sáng giá có thể kế nhiệm ông Wowereit làm thị trưởng Berlin gồm Chủ tịch nhóm nghị sỹ SPD trong Quốc hội Berlin, ông Raed Saleh và Chủ tịch SPD bang Berlin, ông Jan Stöß.

Tuy nhiên có nguồn tin cho biết trong bối cảnh uy tín của đảng hiện cùng cầm quyền với SPD là Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) ở Berlin đang vượt trước đảng trung tả, nhiều khả năng các đảng viên bảo thủ, kể cả Đảng Xanh, sẽ kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn nhằm giành cơ hội kiểm soát Quốc hội bang thủ đô nước Đức.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO