Hủy
Thế giới

Thị trường tài chính Nga khởi sắc nhờ ECB

Thứ Sáu | 23/01/2015 15:44

Ngày 22/1, ruble và cổ phiếu tại Nga đồng loạt tăng mạnh nhờ giá dầu phục hồi và quyết sách của ECB.

Tính đến 19h30 ngày 22/1 tại Moscow, ruble tăng 1,2% so với USD lên 64,5 ruble và tăng 2,8% so với euro lên 73,63 ruble.

Trong khi đó, chỉ số chứng khoán MICEX (tính theo ruble) của Nga tăng 3% lên 1.666 điểm và chỉ số RTS (tính theo USD) cũng tăng 4,5% lên 817 điểm.

Thị trường tài chính Nga khởi sắc hơn chủ yếu nhờ giá dầu phục hồi và ECB tung gói nới lỏng định lượng QE quy mô lớn.

Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng hơn 3 % trong đầu phiên giao dịch hôm qua nhưng sau đó lại quay đầu giảm trong phiên chiều cùng ngày. Kết quả là, giá dầu Brent tăng khoảng 0,5% trong cả phiên giao dịch ngày 22/1.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã khiến giới đầu toàn cầu thỏa mãn khi quyết định triển khai gói QE quy mô lớn từ tháng 3/2015. Mặc dù thông báo này không tác động quá lớn đến các tài sản của Nga nhưng giới đầu tư trên các thị trường tài chính đều phản ứng rất tích cực trước tin tức này.

Ngoài ra, ruble phục hồi một phần nhờ các doanh nghiệp xuất khẩu tăng cường đổi ngoại tệ về ruble để thanh toán thuế cho chính phủ vào tuần tới.

Cuối năm ngoái, Nga đã rơi vào khủng hoảng tiền tệ khi ruble liên tục lao dốc mạnh vì giá dầu và đòn trừng phạt của phương Tây. Trước tình hình đó, ngân hàng trung ương Nga phải liên tiếp bơm ngoại tệ và tăng lãi suất để "cứu" ruble, khiến dự trữ ngoại hối của nước này giảm mạnh. Trong tuần từ ngày 10 - 16/1, dự trữ ngoại tệ của Nga giảm 2,85% xuống còn 379,4 tỷ USD, chủ yếu do tỷ giá của ruble với các ngoại tệ xuống thấp.  

Ngày 30/1 tới đây, ngân hàng trung ương Nga sẽ họp chính sách. Với kỳ vọng lạm phát sẽ vượt 13% vào cuối tháng 1/2015, ngân hàng trung ương Nga dường như sẽ không hạ lãi suất.

Nguồn The Moscow Times

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật