Hủy
Thế giới

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc không phải Bitcoin và không được đầu cơ

An Lê Thứ Hai | 23/12/2019 12:57

Ảnh: TL

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết đồng tiền điện tử của quốc gia này khác biệt với Bitcoin và không được sử dụng để đầu cơ...
 

Các quan chức tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang phụ trách phát triển một loại tiền kỹ thuật số mới cho biết rằng loại tiền ảo của quốc gia này sẽ không được cho phép đầu cơ như các loại tiền điện tử khác.

Ông Mu Changchun, người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết đây sẽ là một dạng “kỹ thuật số” của đồng Nhân dân tệ nên sẽ không có sự đầu cơ nào trên giá trị của nó và đồng tiền ảo này sẽ không cần sự hỗ trợ của rổ tiền tệ. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa đồng tiền số của Trung Quốc so với Bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Các quan chức trên cũng cho biết thêm rằng các khâu thiết kế cuối cùng, nghiên cứu và kiểm định chức năng của Phương thức thanh toán điện tử bằng Tiền kỹ thuật số đã được hoàn thành. Bước tiếp theo họ sẽ triển khai các đợt thí điểm trước khi đồng tiền này được tung ra thị trường.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tiền kỹ thuật số của Trung Quốc kể từ khi Facebook công bố kế hoạch của họ trong việc phát triển đồng tiền ảo Libra. Mặc dù Ngân hàng Trung ương nhận thấy được sự cần thiết của Đồng Nhân dân Tệ phiên bản kỹ thuật số trong thời đại internet, nhưng Ngân hàng Trung Ương cũng hiểu rõ về việc bất kỳ loại tiền kỹ thuật số hoặc dịch vụ thanh toán nào ở ngoài tầm kiểm soát đều là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính của quốc gia.

Alipay và Wechat Pay là 2 phương thức thanh toán điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện nay
Alipay và Wechat Pay là 2 kênh thanh toán điện tử phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện nay

Tuy nhiên đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có một lịch trình cụ thể cho việc việc giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số của mình. Theo một nguồn tin không xác định trong một bài báo của Forbes hồi tháng 8/2019, đồng tiền điện tử của Bắc Kinh có thể sẽ được ra mắt ngay trước ngày 11/11/2019 hoặc sẽ xuất hiện trong Lễ hội mua sắm Ngày độc thân, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Không có ngân hàng hay công ty nào của Trung Quốc chính thức xác nhận họ đang tham gia vào kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của Bắc Kinh và Ngân hàng Trung ương vẫn chưa tiết lộ những thông tin trên. Tuy nhiên, vào hồi đầu tháng, Tạp chí Caijing của Trung Quốc đã báo cáo rằng có 4 ngân hàng nhà nước lớn và 3 công ty viễn thông nhà nước đã tham gia vào quá trình này.

Liệu các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc có chấp nhận sử dụng rộng rãi loại tiền kỹ thuật số mới này hay không vẫn là một câu hỏi mở chưa có câu trả lời. Hiện tại, dịch vụ thanh toán điện tử đang rất phổ biến trên khắp Trung Quốc thông qua các công ty như Alipay và WeChat Pay.

► Chính sách nhà giá rẻ tạo ra nhiều thành phố ma ở Trung Quốc

► Bốn con hổ của Châu Á: Điều thần kỳ đã là quá khứ, thách thức đang tới

Nguồn SCMP


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới