Hủy
Thế giới

Tình báo Mỹ: Ly khai Ukraine đã bắn nhầm máy bay MH17 vì lỗi radar

Chủ Nhật | 20/07/2014 07:34

The Times của Anh ngày 19/7 dẫn một nguồn tin tình báo Mỹ nói rằng có thể lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine đã bắn nhầm vào máy bay MH17.
 

Theo nguồn tin này thì lực lượng ly khai định nhắm bắn một máy bay vận tải của quân đội Ukraineđược cho là cũng bay ở vùng trời nói trên vào thời điểm MH17 đi ngang qua, song đã bắn nhầm vào máybay dân sự.

Đơn vị thuộc phe ly khai nói trên được cho là đã vận hành hệ thống tên lửa do Nga chế tạo màkhông có radar để xác định máy bay là dân sự hay quân sự.

Theo nguồn tin thì để vận hành giàn tên lửa BUK, NATO gọi là SA-11, thì cần tới hai hệ thốngradar, một radar chiến trường để nhắm bắn mục tiêu, và một radar để nhận dạng loại máy bay trên bầutrời.

"Họ chỉ có radar chiến trường mà không có radar nhận dạng máy bay trên không trung," nguồn tinnói với tờ Times. "Do vậy họ đã xác định nhầm mục tiêu."

Trước đó, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc, bà SamanthaPowers đều ám chỉ rằng tên lửa đã bắn MH17 được phóng đi từ khu vực do phe ly khai kiểm soát.

Cơ quan an ninh Ukraine cũng cung cấp đoạn video được cho là ghi cảnh tên lửa BUK đi vào khu vựcdo phe ly khai kiểm soát vào thời điểm máy bay bị bắn hạ. Song đoạn video này chưa được kiểm chứngđộc lập.

Tuy nhiên, phe ly khai đã bác bỏ điều này đồng thời tố ngược rằng quân đội Ukraine, vốn sở hữunhiều giàn tên lửa đất đối không, đã bắn vào máy bay Malaysia.

Phía Nga cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ vội vã đưa ra kết luận mà không chờ kết quả điều tra quốctế./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO