Hủy
Thế giới

Tổng thống Obama bị kiện

Thứ Năm | 13/02/2014 11:24

Rand Paul v. Barack H. Obama - đó là tên một đơn kiện mà Thượng nghị sĩ Kentucky thông báo ngày 12/2 chống lại Tổng thống Barack Obama.
 

Mỹ, Barack Obama, Rand Paul, đơn kiện, do thám

"Chúng tôi không làm điều này vì bất kính bất cứ ai mà chúng tôi làm vì tôntrọng Hiến pháp", Rand Paul nhấn mạnh tại một cuộc họp báo.

Đơn kiện của ông Paul được gửi tới tòa án liên bang ở thủ đô Washington, xuấtphát việc cựu nhà thầu an ninh quốc gia Mỹ Edward Snowden tiết lộ hồi năm ngoáirằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập thông tin của gần như tất cảcác cuộc gọi điện thoại ở Mỹ kể từ năm 2006.

Tại cuộc họp báo, Rand Paul - ứng cử viên tổng thống tiềm năng cho cuộc bầucử năm 2016 - cho biết ông và các thành viên đảng Trà đã lập một đơn kiện dân sự"lịch sử" đại diện tất cả những công dânMỹ sở hữu điện thoại. Paul gọi tháchthức pháp lý này là "bước đi đầu tiên quan trọng" nhằm chấm dứt chương trình thugom số liệu và thông tin được biết đến là metadata.

Trong đơn, những người bị kiện gồm có Tổng thống Barack Obama, Giám đốc Tình báoQuốc gia Mỹ James Clapper, Giám đốc NSAKeith Alexander và Giám đốc FBI JamesComey.

Nội dung đơn kiện tố cáo ông Obama và các quan chức kể trên vi phạm Hiến pháp Mỹ khitiến hành các hoạt động do thám bí mật, thu thập dữ liệu các cuộc gọi điện thoạicủa hàng triệu công dân Mỹ.

Phản ứng trước hành động của Rand Paul, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra thông cáo cho biếtBộ này tự tin rằng chương trình do thám điện thoại là hợp pháp.

Giới phân tích cho rằng, việc đâm đơn kiện có thể là một cách hiệu quả giúp Paulđấu với ứng viên Dân chủ trong năm 2016 nếu ông tham gia cuộc chạy đua vào NhàTrắng.

Theo một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 1 của hãng Quinnipiac, 48% số người Mỹđược hỏi ủng hộ chương trình do thám và 47 người phản đối. Tương tự, 48% chobiết việc đảm bảo cho người Mỹ an toàn là cần thiết trong khi 46% nêu ý kiến ngượclại.

Nguồn Vietnamnet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong