Hủy
Thế giới

Tổng thống Obama kí dự luật cấm tân ngoại sứ Iran tại UN

Thứ Bảy | 19/04/2014 11:10

Tổng thống Barack Obama đã ký một đạo luật vào ngày hôm qua như một công cụ hữu hiệu để ngăn tân đại sứ Iran làm việc tại Liên Hợp Quốc.
 
Các quan chức Mỹ nghi ngờ đặc phái viên của Iran có liên hệ với cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin người Mỹ tại Tehran năm 1979-1981

Obama đã ký một đạo luật được thông qua bởi Quốc hội Mỹ. Đạo luật chỉ ra rằng bất kỳ cá nhân nào nhập cảnh vào Mỹ, mà bị phát hiện tham gia vào hoạt động gián điệp hoặc hoạt động khủng bố chống lại Mỹ hoặc thậm chí nghi ngờ có thể đặt ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ thì cũng không được phép cấp thị thực.

Mỹ cho biết sẽ không cấp thị thực cho Đại sứ của Iran tại Liên Hợp Quốc, với lý do ông này có liên hệ với cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin người Mỹ tại Tehran năm 1979-1981. Ông Obama đã chịu áp lực mạnh mẽ của Quốc hội về việc cấp thị thực cho Hamid Abutalebi vào nước này để đảm nhiệm vị trí của mình ở New York.

Chính phủ Mỹ phản đối ông Abutalebi vì nghi ngờ ông đã tham gia một nhóm sinh viên Hồi giáo chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ tại Tehran vào tháng 5/1979 và bắt giữ 52 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày .

Nhà ngoại giao kỳ cựu Iran đã thừa nhận rằng ông đã làm việc như một thông dịch viên cho những người đã bắt giữ các con tin. Ông là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Iran và đã từng giữ chức đại sứ nước này ở Bỉ, Liên minh châu Âu, Italy và Australia.

Mỹ cho biết một tuần trước đây, nước này đã thông báo với Iran rằng Mỹ sẽ không cấp thị thực cho Abutalebi. Các quan chức Mỹ cho biết họ hy vọng Iran sẽ chấp nhận việc này và cử một phái viên ngoại giao mới .

Nhưng Iran yêu cầu một cuộc họp đặc biệt tại ủy ban Liên Hợp Quốc để bàn về quyết định của Mỹ. Iran gọi đây là "hành động không thể chấp nhận được" và sẽ đẩy tình hình vào bế tắc, đi ngược lại những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ hai nước sau nhiều thập kỷ "đóng băng”. Trong khi đó, Liên Hợp Quốc hy vọng hai bên sớm tìm được một giải pháp đồng thuận chung.

Nguồn Gafin/Reuters/NCĐT



Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới