Hủy
Thế giới

Triều Tiên giải thích vì sao Thượng đỉnh Kim - Trump kết thúc đột ngột

Mạnh Đức Thứ Sáu | 01/03/2019 04:43

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-Ho nói trong buổi họp báo. Ảnh: AP.

Trong một động thái hiếm hoi, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo lý giải những bất đồng giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên trong Thượng đỉnh vừa qua.
 

Triều Tiên đã có một giọng điệu bi quan sau khi hội nghị thượng đỉnh hai ngày giữa  Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump kết thúc đột ngột. Đồng thời, Triều Tiên cũng củng cố lập trường của mình với một lời cảnh báo của một nhà ngoại giao hàng đầu rằng ông Kim có thể đã mất đi mong muốn để đạt được thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân của đất nước.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi của các quan chức Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-Ho đã giải thích rõ ràng hơn về việc ông Trump tuyên bố rằng ông Kim yêu cầu xóa bỏ hoàn toàn tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế, khẳng định rằng quốc gia của ông đã đưa ra một đề xuất thực tế, bắt đầu quá trình phi hạt nhân hóa.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui nói với các phóng viên rằng Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi và đang bỏ lỡ một cơ hội hiếm có.

Ông Trump đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh sớm và nói rằng ông Kim “muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, và chúng tôi không thể làm điều đó”. Đổi lại, ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính của mình tại Yongbyon.

Tuy nhiên, ông Ri cho biết Triều Tiên chỉ yêu cầu giảm bớt các lệnh trừng phạt được ban hành vào năm 2016 và 2017. Cụ thể, Triều Tiên muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt do 5/11 nghị quyết của Liên Hợp Quốc đang áp đặt lên nước này. Lời đề nghị của Triều Tiên bao gồm đóng cửa cả hai cơ sở plutonium và uranium tại Yongbyon dưới sự quan sát của các chuyên gia Mỹ, ông Choe nói.

Yongbyon là một khu phức hợp rộng lớn với hàng chục tòa nhà và lò phản ứng bao gồm các cơ sở tái chế plutonium và làm giàu uranium và các trung tâm nghiên cứu. Đó là biểu tượng về các khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận rằng tổng thống đã được thông báo cuộc họp báo của Triều Tiên. “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có một thỏa thuận tốt, không chỉ là một thỏa thuận”, bà nói.

Theo ông Trump, Mỹ đã trình bày cho ông Kim bằng chứng về các địa điểm hạt nhân bí mật bổ sung, gây ngạc nhiên cho Triều Tiên. Ngoại trưởng Michael Pompeo nói rằng ngay cả khi không có Yongbyon, quốc gia này vẫn sẽ sở hữu tên lửa, đầu đạn và các yếu tố khác của chương trình hạt nhân không thể chấp nhận được đối với Mỹ.

Ông Ri nói với các phóng viên rằng những bước đi đầu tiên như những đề xuất của của Bình Nhưỡng đề xuất là những điều không thể tránh khỏi, nằm trong quy trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ông nói thêm rằng lập trường của Triều Tiên “sẽ không bao giờ thay đổi, và sẽ khó để hai bên tổ chức một cuộc gặp như thế nữa”.

Ông Choe Son-Hui nói rằng: “Chủ tịch Kim có cảm giác rằng ông đã không hiểu cách người Mỹ tính toán”. Ông cũng cảnh báo: “Tôi có cảm giác rằng Chủ tịch Kim có thể đã mất đi mong muốn đàm phán với ông Trump”.

Hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc đột ngột trước một bữa ăn trưa làm việc theo lịch trình tại khách sạn Metropole. Sau đó, Nhà Trắng tuyên bố đã có một sự thay đổi lịch trình. Ngay sau đó, hai nhà lãnh đạo đã rời khỏi khách sạn và Trump rời khỏi Việt Nam sau khi có buổi họp báo tại khách sạn Marriott.

Ông Trump đã nhận được lời khen ngợi lưỡng đảng từ các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ vì đã bước ra khỏi hội nghị thượng đỉnh. “Tổng thống Trump đã làm điều đúng đắn bằng cách bỏ đi và không chấp nhận một thỏa thuận tồi”, ông Chuck Schumer, Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tại New York, nói tại Thượng viện.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới