Hủy
Thế giới

Triều Tiên lại thử tên lửa tầm ngắn

Mạnh Đức Thứ Bảy | 04/05/2019 09:28

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: ABC.

Bloomberg cho hay CHDCND Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.
 

Vụ thử xảy ra vào khoảng 9 giờ 20 phút sáng giờ địa phương từ cảng phía đông Wonsan của Triều Tiên, Bloomberg dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay. Vũ khí được bắn về phía vùng  biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Vụ thử này liên quan đến “nhiều” tên lửa với tầm bắn 70-200 km (45-125 dặm),  hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Hàn Quốc cho biết.

Đó là vụ thử vũ khí lớn đầu tiên kể từ tháng 11.2017, khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là có khả năng tiếp cận toàn bộ nước Mỹ, sau đó cam kết dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tiến hành nhiều cuộc đàm phán của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi việc thử một một tên lửa tầm ngắn có thể được coi là không vi phạm cam kết đó, nó báo hiệu sự thất vọng của ông Kim với các cuộc đàm phán kể từ khi ông Trump quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2 vừa qua. Phái viên hạt nhân hàng đầu của Mỹ Stephen Biegun dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới.

 “Động thái này của Triều Tiên là không quá bất ngờ, không quá khiêu khích, nhưng nó thúc giục Mỹ có lập trường mạnh mẽ hơn một chút so với ban đầu”, ông Kim Hyun-wook, chuyên gia thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho biết. Đây có vẻ như là một thông điệp cho chuyến đi đến Hàn Quốc sắp tới của ông Stephen Biegun.

Tháng trước, ông Kim cũng đã trực tiếp giám sát việc bắn thử vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới. Vụ thử nghiệm này được chính phía Triều Tiên công bố, và diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sụp đổ.

Tuần trước, ông Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok và cáo buộc Mỹ là nguyên nhân khiến các cuộc đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong