Hủy
Thế giới

Triều Tiên yêu cầu được công nhận là cường quốc hạt nhân

Thứ Ba | 23/04/2013 12:59

Ngoài yêu cầu được công nhận là quốc gia hạt nhân, Bình Nhưỡng cũng bác bỏ điều kiện phải từ bỏ chương trình hạt nhân nếu muốn đàm phán của Mỹ.
 
Sau nhiều tuần liên tục đe dọa và gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả lời đe dọa tiến hành chiến tranh hạt nhân, trong những ngày qua Bình Nhưỡng bắt đầu tỏ thái độ muốn đối thoại, đáp lại lời kêu gọi của cả Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn kiên quyết từ chối điều kiện đàm phán mà Washington và Seoul đưa ra, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phải phá hủy vũ khí hạt nhân và hoãn phòng tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng lặp lại yêu cầu được công nhận là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong tuyên bố chính thức, chính phủ Triều Tiên cho biết: "Nếu Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, đó phải là cuộc đối thoại giữa 2 cường quốc hạt nhân và không bên nào được ép buộc bên còn lại phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó, trong dấu hiệu làm dịu căng thẳng, Triều Tiên hôm 18/4 đã gửi Mỹ và Hàn Quốc một bản danh sách các điều kiện đàm phán, bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Phản ứng về các điều kiện mà Bình Nhưỡng đưa ra, phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố Triều Tiên cần chứng tỏ họ thực sự nghiêm túc muốn đàm phán bằng cách chấp nhận từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Năm 2005, Triều Tiên từng ký hiệp ước phi hạt nhân hóa để đổi lấy viện trợ, song đã rút khỏi hiệp ước đó. Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là "thanh gươm báu" bảo vệ đất nước và tuyên bố không bao giờ bỏ cuộc.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới