Hủy
Thế giới

Trump lại chỉ trích Trung Quốc không giữ lời hứa

Hà Linh Thứ Tư | 31/07/2019 08:52

Ảnh: Wired.

Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng nếu ông tái đắc cử vào năm 2020, việc đạt được thỏa thuận của Trung Quốc sẽ khó khăn hơn nhiều.
 

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc vì không sẵn lòng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục “ăn cắp” từ nước Mỹ, trong bối cảnh hai nước đã nối lại đàm phán trực tiếp lần đầu tiên ở Thượng Hải kể từ tháng 5.

Ngày 30/07, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Kinh tế Trung Quốc đang suy giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm, lẽ ra Trung Quốc đã phải bắt đầu mua lại nông sản của chúng ta, nhưng không có dấu hiệu cho thấy họ đang làm vậy. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không muốn thực hiện lời hứa”.

 “Chúng tôi sẽ đạt một thỏa thuận tuyệt vời hoặc chúng tôi sẽ không thỏa thuận gì cả”, ông Trump nói với phóng viên khi rời khỏi Nhà Trắng để đến Jamestown, Virginia.

Ngày 30/07, tổng thống Trump cho biết gần đây ông đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên ông không tiết lộ nội dung cuộc thảo luận.

Ông Trump cho biết Bắc Kinh sẵn sàng nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, nhưng ông không chắc liệu ông có chấp nhận chúng hay không và quyết định đạt được thỏa thuận là tùy thuộc vào ông chứ không phải các đối tác Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng nếu ông tái đắc cử vào năm 2020, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một thỏa thuận khó khăn hơn nhiều. Ông nói rằng Trung Quốc luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót, theo hướng có lợi cho họ. Có lẽ họ sẽ chờ cuộc bầu cử xem liệu nước Mỹ có bầu cho Joe Biden - ứng viên của đảng Dân chủ - hay không.

Các đại diện Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã đến Thượng Hải để bắt đầu vòng đàm phán với các đối tác Trung Quốc. Đoàn đàm phán Mỹ đã tham dự một bữa ăn tối tại khách sạn Fairmont Peace vào tối 30/07. Dự kiến cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào ngày 31/07 tại Thượng Hải.

Trump lai chi trich Trung Quoc khong giu loi hua
Trung Quốc nhập khẩu đậu nành từ Mỹ thấp nhất trong 15 năm. Ảnh: Bloomberg.com

Kỳ vọng về một thỏa thuận trong cuộc đàm phán này là không cao. Hai bên hiện thậm chí còn có nhiều bất đồng hơn 3 tháng trước, khi cuộc đàm phán giữa hai bên đổ vỡ hồi tháng 5, và mỗi bên đổ lỗi cho bên kia vì đã không cố gắng để đạt được thỏa thuận. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang thúc đẩy sự thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán và cho rằng Mỹ nên nhượng bộ để hai bên cùng đạt được thỏa thuận chung.

Không rõ điều gì đã kích hoạt sự giận dữ mới nhất của ông Trump. 6 tháng đầu năm, xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, nhập khẩu thịt heo cũng giảm so với một tháng trước đó.

Trung Quốc cho biết việc nước này mua nông sản của Mỹ sẽ phụ thuộc vào Mỹ nếu ông Trump giữ cam kết cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei. Ngày 30/07, phát biểu trước các phóng viên tại một sự kiện ở Sao Paulo, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết ông đã nhận được hơn 50 đơn xin cấp giấy phép đặc biệt cho các công ty làm ăn với Huawei và ông cùng với tổng thống Trump đã gặp gỡ đại diện những công ty này vào tuần trước.

Trước đó, vào tháng 5.2019, Mỹ đã đưa Huawei - gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. Điều này có nghĩa là các công ty Mỹ cần giấy phép đặc biệt do Bộ Thương mại cấp mới có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh với Huawei.

►Đàm phán thương mại: Mỹ ngại Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc

►Trung Quốc hay Mỹ mới là bên lật kèo trong đàm phán thương mại?

►Không nhiều kỳ vọng cho đàm phán Mỹ - Trung trong tuần này

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong