Hủy
Thế giới

Trung, Mỹ cam kết xây dựng mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới

Thứ Ba | 21/10/2014 16:54

Hai nước đã đạt được những chuyển biến tích cực trong việc cải thiện quan hệ song phương.
 
Các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngày 20/10 tiếp tục khẳng định cam kết hướng tới xây dựng một mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới trong bối cảnh hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh của ông Obama vào đầu tháng 11.

Tại đây, Tổng thống Mỹ sẽ tham dự cuộc họp lãnh đạo không chính thức của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ để chuẩn bị chu đáo cho lần tham dự hội nghị APEC và chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Obama.

Nhấn mạnh rằng gần đây, hai nước đã đạt được những chuyển biến tích cực trong việc cải thiện quan hệ song phương, ông Dương bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng hướng tới mục tiêu làm sâu sắc quan hệ hợp tác và phối hợp trong nhiều lĩnh vực cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng.

Ông cũng hối thúc hai bên tích cực hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giải quyết các vấn đề song phương trên tinh thần xây dựng, cũng như nỗ lực xây dựng mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới, qua đó đóng góp vào việc củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực và quốc tế.

Về phần mình, bà Susan Rice cho biết Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để xây dựng một hình mẫu mới của quan hệ nước lớn với Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương với Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực, cùng nhau đối phó với các thách thức trong khu vực và toàn cầu.

Cũng tại cuộc gặp, hai quan chức đã trao đổi ý kiến về một loạt vấn đề quan tâm chung bao gồm thương mại song phương và quan hệ kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố, nạn dịch Ebola, tình hình khu vực Tây Á và Bắc Phi cũng như vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, ông Dương Khiết Trì đã hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc với các cam kết tiếp tục nỗ lực nhằm đảm bảo quan hệ quân sự song phương phát triển tốt đẹp.

Ngày 17-18/10 vừa qua, ông Dương Khiết Trì cũng đã có các cuộc thảo luận riêng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thành phố Boston. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác, vượt qua những mâu thuẫn, bất đồng và thiếu tin tưởng lẫn nhau vì lợi ích chung của hai nước.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới