Hủy
Thế giới

Trung Quốc không mấy quan tâm tới vấn đề Ukraine

Thứ Bảy | 29/03/2014 09:45

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng với tư cách cá nhân Trung Quốc không quan tâm tới vấn đề Ukraine.

AFP đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/3 đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin, bày tỏ lập trường trung lập xung quanh vấn đề Ukraine.

Đây là lần chuyến thăm lần đầu tiên tới Đức của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh thêm rằng với tư cách cá nhân, Trung Quốc không quan tâm tới vấn đề Ukraine, đồng cũng kêu gọi các nước liên quan nên tìm ra phương pháp giải quyết mang tính chính trị và dân chủ cho vấn đề Ukraine.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel trước hội đàm (Ảnh; Reuters)
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Merkel trước hội đàm (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đức Merkel cho rằng tự do biểu hiện là vô cùng quan trọng, đề nghị Trung Quốc cải thiện tình hình tự do nhân quyền và ngôn luận.Chủ tịch Tập Cận Bình cũng ủng hộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế với mục đích giảm căng thẳng tại Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng quan hệ quốc tế và nguyên tắc không can thiệp vào nội bộ của nhau.

Trước đó ngày 9/3, Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã tiến hành điện đàm về vấn đề Ukraine và thống nhất quan điểm cần giải quyết nguy cơ tại Ukraine bằng con đường ngoại giao.

Mục đích lớn của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Đức lần này là mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Đức. Năm 2013, kim nghạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 161,5 tỷ USD, chiếm 20% tổng giao dịch thương mại của Trung Quốc với châu Âu.

Sắp tới tại Frankfurt, trung tâm giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ đầu tiên tại khu vực đồng tiền chung châu Âu sắp tới sẽ được khai trương, hứa hẹn thời kỳ mở rộng quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và châu Âu./.

Nguồn vov.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật