Hủy
Thế giới

Trung Quốc sắp sơ tán 100.000 dân do lở đập Tam Hiệp

Thứ Tư | 18/04/2012 07:34

Trong 3-5 năm nữa, 100.000 dân sống quanh khu vực đập Tam Hiệp của Trung Quốc sẽ phải sơ tán do con đập bắt đầu sạt lở ở nhiều điểm khác nhau.
 
Quan chức thuộc Bộ Tài nguyên Đất của Trung Quốc, ông Liu Yuan cho Đài phát thanh quốc gia biết, khả năng kiểm soát hay ngăn chặn thảm họa địa chất đối với đập Tam Hiệp trong tương lai gần là không thể.

Hiện mực nước ở đập Tam Hiệp gần về mức 175 m trong giai đoạn thử nghiệm năm 2008-2009 và từng đạt đỉnh vào năm 2010.

Ở mức tối đa, đập Tam Hiệp có thể hoàn thiện chức năng kiểm soát lũ và đạt công suất sản xuất điện tối đa. Tuy nhiên, điều này làm tăng rủi ro địa chất trong 3-5 năm nữa.

Thực tế, khi mực nước tăng, số điểm sạt lở ở đập này tăng 70% so với dự báo. Ông Liu cho biết, các nhà điều hành phải giám sát hoạt động đá lở ở 335 điểm, và kêu gọi người dân cùng theo dõi 5.386 điểm có nguy cơ cao khác.

Trước kia, nhiều chuyên gia đã phản đối dự án đập Tam Hiệp bởi cho rằng nó sẽ hủy hoại một số loài quý hiếm ở sông Dương Tử và ảnh hưởng các vùng lân cận. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề thiếu điện, và kiểm soát lũ, giới chức Trung Quốc nhất quyết triển khai dự án.

Những chỉ trích trở nên gay gắt hơn sau kho hơn 5 triệu người phải sơ tán hoặc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền đông và nam Trung Quốc năm ngoái. Trong khi đó, khu vực như tỉnh An Huy, Hồ Bắc và Giang Tô ở vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử hứng chịu hạn hán nặng nề nhất 50 năm.

Nguồn Shanghai Daily/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới