Hủy
Thế giới

Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông, hủy hàng loạt chuyến bay

Thứ Hai | 23/06/2014 20:47

Từ ngày 19-6, nhiều hãng hàng không đã phải ngưng các chuyến bay đi qua cũng như không phận xung quanh quân khu Nam Kinh.
 

Các chuyến bay thương mại qua biển Hoa Đông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều chuyến bị hoãn thời gian dài vì các cuộc tập trận tăng cường của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), theo Minh Báo Hong Kong ngày 23-6.

Trong thờiđiểmcăng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản về quần đảo tranhchấp Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông, PLA đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trêncả bảy quân khu của Trung Quốc, bao gồm quân khu Nam Kinh, nằm ngay trên bờ biển phía đông TrungQuốc hướng ra Nhật Bản.

Từ ngày 19-6, nhiều hãng hàng không đã phải ngưng các chuyến bay đi qua cũng nhưkhông phận xung quanhquân khu Nam Kinh, bao gồm cả thành phố lớn Thượng Hải và các tỉnh miềnđông đông đúc dân cư Giang Tô, Chiết Giang, An Huy và Giang Tây.

Các chuyến bay từ Hong Kong đi Thượng Hải đặc biệt bị ảnh hưởng, khi ít nhất 65chuyến bay bị hủy vào ngày 21-6. Hơn 10.000 hành khách đã bị mắc kẹt, nhiều người phải đợi tới20giờ ở sân bay mà chỉ nhận khoản bồi thường 800 HKD (100 USD) mỗi người.

Minh Báo nói các cuộc tập trận được tiến hành ở quân khu Nam Kinh bao gồm các hoạtđộng bắn đạn thật của xe tăng trong điều kiện ban đêm và địa hình không quen thuộc. Không quân PLAcũng tập cất hạ cánh theo đội hình, cứu hộ và hoạt động trong môi trường biển phức tạp.

Lin Guangyu, cựu Cục trưởng cục hàng không dân dụng Trung Quốc, nói việc các máybay dân dụng phải hoãn chuyến chắc chắn là có liên quan tới các cuộc tập trận của PLA, nhưng chobiết trong khi hãng hàng không có thể được thông báo trước, họ không có nghĩa vụ phải thông báo lạicho hành khách.

Huang Dong, chủ tịch Viện quân sự quốc tế Macau, nói các cuộc tập trận ở TrungQuốc thường lên tới đỉnh điểm vào giai đoạn này trong năm, nhưng chỉ các cuộc tập trận đã lên lịchtrước là có thông báo, do PLA muốn đảm bảo các cuộc tập trận gần giống nhất với khi có chiến sựthật.

Ông Hoàng tin rằng các cuộc tập trận kiểu này sẽ còn tăng mạnh trong tương lai docăng thẳng hiện tạigiữa Trung Quốc và các nước láng giềng, nhất là sau khi Trung Quốc tuyênbố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới