Hủy
Thế giới

Venezuela: Nhà giàu cũng thiếu thốn

Thứ Năm | 23/10/2014 14:53

Tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm ở Venezuela càng trầm trọng hơn khi ở đây bắt đầu áp dụng cơ chế chỉ được mua hàng theo khẩu phần.
 
Một buổi sáng sớm, Maria Varge xếp hàng chờ bên ngoài cửa hàng tiện ích Centro 99 và sẵn sàng ào đến các giá hàng để mua bằng được sữa và dầu ăn. Tuy nhiên, trước khi vào, bà phải lấy dấu vân tay để đảm bảo rằng cô sẽ không mua quá khẩu phần của mình.

Chương trình mới này của chính phủ Venezuela nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm khiến người tiêu dùng tỏ ra bực bội. “Những máy móc này khiến chúng tôi phải chờ đợi lâu hơn. Hơn nữa, cả khi vào được bên trong thì cũng không thể mua được thứ mình cần”, bà Varge nói.

Chính phủ Venezuela đã áp dụng hệ thống kiểm tra vân tay này hồi tháng trước ở 36 siêu thị ở thành phố biên giới Zulia sau khi mở rộng áp dụng tại thủ đô Caracas.

Venezuela bắt đầu phân phối theo khẩu trong bối cảnh khan hiếm nhu yếu phẩm ngày càng trở nên trầm trọng, trong khi đó cơ chế tiền tệ phức tạp gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu khi thanh toán hàng hóa nhập từ nước ngoài.

Theo cơ chế này, các hàng hóa thuộc diện kiểm soát phân phối gồm sữa, gạo, cà phê, kem đánh răng, thịt gà, bột giặt.

Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi giá dầu giảm gần 15 USD/thùng kể từ tháng 9. Hiện lượng hàng hóa tiêu dùng cơ bản tại các siêu thị ở Caracas chỉ ở mức 30% so với thông thường, khảo sát của Datanalisis cho biết.

Giới chức Venezuela thì cho rằng, tình trạng trên là do một số kẻ đầu cơ, buôn lậu sang Colombia.

Nguồn Theo DVO/WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO