Hủy
Thế giới

Vì sao việc áp thuế của Trump làm rúng động chứng khoán thế giới?

Bá Ước Thứ Sáu | 02/03/2018 17:56

The Buzz

Nỗi lo về một cuộc chiến tranh thương mại đã khiến thị trường chứng khoán Châu Á giảm mạnh.
 

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 2,5% trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi Tổng thống Trump cảnh báo các quốc gia trên thế giới bằng cách thông báo về việc có thể áp thuế cao đối với nhập khẩu thép và nhôm. Chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm 1,5%.

Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng lập trường của Trump có thể tạo ra một làn sóng các chính sách bảo hộ trên toàn cầu sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp.

Greg McKenna, chiến lược gia chiến lược thị trường của nền tảng giao dịch ngoại hối AxiTrader, cho biết trong một bản thông báo gửi tới khách hàng: "Thông báo của Trump không chỉ làm tăng khả năng về chiến tranh thương mại toàn cầu mà nhấn mạnh sự rạn nứt trong hợp tác thương mại toàn cầu, điều đã hiện hữu trong những thập niên gần đây".

Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thuế 25% cho nhập khẩu thép và 10% thuế cho nhôm.

Các nhà đầu tư lo ngại và chưa rõ các đối tác thương mại lớn của Mỹ như Trung Quốc, Canada và Liên minh châu Âu sẽ phản ứng như thế nào.

"Các thị trường đặc biệt dễ bị tổn thương nếu những động thái trả đũa xảy ra", Ric Spooner, nhà phân tích của CMC Markets cho biết.

Nếu ngày càng có nhiều quốc gia áp thuế đối với hàng hoá vào lãnh thổ của họ, điều đó có thể đẩy giá cả lên và làm giảm thương mại toàn cầu, điều đã giúp thúc đẩy tăng trưởng gần đây ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Thông báo của Trump đã gây ra một cú sốc trực tiếp đối với chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow giảm gần 1,7% hôm thứ Năm, trong khi Nasdaq và S&P 500 đều giảm 1,3%.

Các nhà phân tích ở Châu Á đặc biệt chú ý đến những gì xảy ra trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi thép và nhôm chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, động thái của Trump "nhiều khả năng gây ra sự giận dữ" của đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, ông Jingyi Pan, một nhà chiến lược thị trường với IG khách hàng.

Chỉ số chứng khoán chính của Thượng Hải giảm 0,6% trong ngày 2.3. Theo các nhà phân tích, sự sụt giảm này là không lớn với một số thị trường lớn khác trong khu vực vì chứng khoán Thượng Hải đã phải trải qua một đợt điều chỉnh lớn trong tháng vừa qua.

Theo Dickie Wong, giám đốc nghiên cứu của công ty môi giới Hồng Kông Dickie Wong cho biết:  hiện tại, các nhà đầu tư đang "chờ đợi và xem chính phủ Trung Quốc phản ứng như thế nào với động thái gần đây của Trump.

Một số nhà sản xuất thép ở châu Á đã giảm điểm mạnh do những mối lo ngại này. Hãng thép Bảo Sơn của Trung Quốc và Nippon Steel của Nhật Bản đều giảm gần 4%.

Tuy nhiên, các công ty thép trong khu vực có cơ sở tại Mỹ thì lại tăng điểm tốt, khi nhà đầu tư hy vọng chi nhánh tại Mỹ sẽ giúp các công ty này tránh được những tác động tiêu cực của việc áp thuế trong tương lai.

Tập đoàn Bluescope Steel của Úc, có nhà máy ở Ohio, đã tăng 1,2%. Và nhà sản xuất thép Nhật BảnYamato Kogyo, có liên doanh với công ty Mỹ Nucor, đã tăng 1,4%.

Nguồn CNN Money

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO