Hủy
Thế giới

WTO: Các nước không nên đình chỉ hoạt động xuất khẩu thực phẩm

Hải Bằng Thứ Sáu | 27/05/2022 10:37

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung phân phón, lúa mì và các mặt hàng khác từ 2 nước này ra thế giới. Ảnh: TL.

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới, kêu gọi các nước không đình chỉ hoặc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm cơ bản.
 

"Chúng tôi đang kêu gọi các nước thành viên không cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu lương thực. Chúng tôi không muốn tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến giá cả tăng vọt", hãng tin AFP dẫn lời bà Okonjo-Iweala nói tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ, ngày 25/5.

Bà nhấn mạnh WTO kêu gọi các nước thành viên không cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu mặt hàng thực phẩm mà chỉ cần kiểm soát chặt chẽ. Tổ chức này không muốn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến giá tăng vọt.

Lời kêu gọi của lãnh đạo WTO được đưa ra cùng ngày với thông báo của Ấn Độ về việc hạn chế lượng đường xuất khẩu ở mức 10 triệu tấn trong tài khóa tính đến tháng 9/2022. 

Theo New Delhi, quyết định nói trên nhằm "duy trì lượng đường trong nước và ổn định giá thành trong mùa đường năm nay". Trước đó, Ấn Độ cũng đã ra lệnh cấm bán lúa mì ra thị trường nước ngoài.

Ảnh: TL.
Hiện có khoảng 22 quốc gia với 41 lệnh hạn chế xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu lương thực. Ảnh: TL.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung phân phón, lúa mì và các mặt hàng khác từ 2 nước này ra thế giới.

Hậu quả là "hiện có khoảng 22 quốc gia với 41 lệnh hạn chế xuất khẩu hoặc cấm xuất khẩu lương thực, chưa kể các hạn chế xuất khẩu đối với nhiên liệu đầu vào, hạt giống và phân bón", bà Okonjo-Iweala cho biết.

WTO hy vọng việc cơ quan này công khai giám sát với các biện pháp kiểm soát như vậy sẽ ngăn chặn được các nước thành viên đưa ra những quyết định bất lợi cho cộng đồng quốc tế.

Ảnh: TL.
Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo – Iweala. Ảnh: WTO.

"Vì lý do an ninh lương thực, các nước có thể thực hiện biện pháp hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng quyết định này chỉ là mang tính tạm thời và phải minh bạch, cân đối", lãnh đạo WTO nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng giám đốc WTO cho biết Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres "đang tham gia" các cuộc đàm phán về việc mở những hành lang vận tải qua Biển Đen để thực phẩm xuất khẩu của Ukraine có thể đến với thị trường quốc tế.

"Nếu không có những hành lang an toàn này, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài thêm 1 hoặc 2 năm nữa", báo Guardian dẫn lời bà Okonjo-Iweala cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm:

Kinh tế tuần hoàn từ phế phẩm vỏ trấu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới