Hủy
Thương trường

Vì sao giá USD giảm mạnh?

Thứ Ba | 30/07/2013 20:15

Tỷ giá giảm có thể do động thái can thiệp từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cơ quan này đẩy mạnh bán ngoại tệ trong thời gian qua.
Cụ thể, giá bán USD tại các ngân hàng đồng loạt về dưới mức trần, phổ biến còn 21.210 đồng, trong khi giá mua đã về dưới 21.150 đồng, thậm chí có nhà băng (Techcombank) còn mua USD chưa đến 21.100 đồng.

Ngoài thị trường tự do, giá mua bán USD cũng về dưới 21.400 đồng - mức thấp nhất được ghi nhận kể từ đầu tháng 7.

Trên liên ngân hàng, giao dịch USD cũng hạ nhiệt đáng kể và tỷ giá thấp hơn mức trần, như hôm nay là dưới 21.200 đồng.

Câu hỏi đặt ra là, nguyên nhân giúp tỷ giá hạ nhiệt đến từ đâu?

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, sự sụt giảm của tỷ giá là bởi động thái can thiệp từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khi cơ quan này đẩy mạnh bán ngoại tệ trong thời gian qua. "Không chỉ riêng USD mà khi một lượng hàng lớn được cung ra thì giá tất yếu phải xuống".

Bên cạnh đó, động thái của NHNN cũng khiến cho giới đầu cơ "chùn tay", tâm lý đầu cơ giảm thiểu. Giới đầu cơ đều nhận thức được rằng NHNN rất mạnh tay và họ khó có thể khuynh đảo được thị trường để trục lợi.

Tâm lý ấy cộng với tâm lý của dân chúng là yên tâm hơn khi NHNN can thiệp, nhu cầu găm giữ USD của cả ngân hàng và dân chúng đều giảm.

Về phía doanh nghiệp, nhu cầu USD giữa năm nay không có dấu hiệu nào đột biến. Vì thế sự biến động của tỷ giá hiện nay, theo ông Hiếu, là gần như không liên quan gì đến biến động cung cầu ngoại tệ của doanh nghiệp.


Giá USD giảm.
Diễn biến giá USD bán ra của ngân hàng từ đầu tháng 7 tới nay. (Nguồn: Ngân hàng ACB)

Nhìn dưới góc độ quản lý, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho biết, có 4 yếu tố đã tác động làm cho tỷ giá hạ nhiệt.

Thứ nhất là tăng trưởng tín dụng tích cực giúp thanh khoản của các ngân hàng thuận lợi. Trong tháng 6, tín dụng đã tăng 2% so với 5 tháng đầu năm và ước tăng thêm 1% nữa trong tháng 7 so với tháng 6, tức 7 tháng đầu năm đạt khoảng 5,56%.

Nếu như 5 tháng đầu năm, chỉ tăng trưởng tín dụng được 2,28% thì đến 7 tháng đạt con số cao như vậy, cho thấy tiền của ngân hàng thương mại huy động được dành cho tín dụng lớn và các ngân hàng không dùng tiền để huy động USD ngoài thị trường.

Thứ hai, việc thực hiện quản lý nhà nước đối với thị trường tự do được triển khai mạnh mẽ. Như tại Tp. Hồ Chí Minh, NHNN chi nhánh thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chỉ đạo của Thống đốc và UBND Thành phố kiểm soát chặt chẽ thị trường tự do. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý với hình thức xử phạt ở mức cao nhất và mang tính răn đe rất cao nên đã ổn định được thị trường này.

Thứ ba là nhờ lượng kiều hối tăng mạnh. Như tại Tp. Hồ Chí Minh, lượng kiều hối về Thành phố trong 6 tháng ước khoảng 2.269 triệu USD, tăng 19,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, việc triển khai các giải pháp đồng bộ đối với hoạt động ngân hàng cũng như động thái can thiệp từ phía NHNN cũng góp phần quan trọng đưa giá USD đi xuống.

Ông Minh đánh giá, tỷ giá sẽ ở xu hướng ổn định trong thời gian tới và thậm chí ổn định đến tận cuối năm.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật