Hủy
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp khởi sắc: Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng cao

Hà Linh Thứ Bảy | 03/08/2019 10:00

Ảnh: Tapchitaichinh.vn

Dòng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản công nghiệp tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian vừa qua.
 

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) từng nhận định rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn đã thúc đẩy hoạt động cho thuê khu công nghiệp (KCN) trong 6 tháng đầu năm 2019.

Các khu công nghiệp ở phía Bắc, với tổng diện tích lên tới 19.000ha, luôn trong tình trạng phủ đầy khi có đến 80% diện tích đã có nhà đầu tư thuê. Giá thuê vì thế cũng tăng đều ở mức gần 8% lên 93USD/m2 so với cùng kỳ năm 2018 thậm chí tại thị trường Hà Nội lên tới 138 USD/m2.

Tại miền Trung, thị trường bất động sản công nghiệp cũng ghi nhận sức tăng nóng của 2 vùng Quảng Nam và Đà Nẵng với giá thuê cao nhất lên gần 60 USD/m2.

Khu vực phía Nam, có diện tích khu công nghiệp lớn nhất nước với gần 38.000ha và tỷ lệ luôn lấp đầy gần 90%, giá thuê tăng 15,8%, ở mức 95 USD/m2.

Riêng tại phía Nam, JLL cho biết, trong quý 2/2019, 5 thị trường công nghiệp hàng đầu tại vùng kinh tế trong điểm phía Nam như TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đạt tỉ lệ lấp đầy 81%. Trong đó, 3 thị trường tăng trưởng lớn nhất là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính được thiết lập tốt để hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là điểm đến được săn đón nhất cho các nhà sản xuất thành lập mới.

Sự phát triển nóng của bất động sản công nghiệp còn thể hiện qua tình hình kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.  

Bat dong san cong nghiep khoi sac: Loi nhuan nhieu doanh nghiep tang cao
Nguồn: dnse.com.vn

Theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC), lợi nhuận 6 tháng đầu năm của công ty này đạt mức 130,5 tỷ đồng, tăng 49%. Doanh nghiệp này hiện sở hữu khu công nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương. Hưởng lợi từ việc mua đất rừng cao su của CTCP Cao su Phước Hòa (HoSE: PHR) với diện tích mẫu đất lớn, chi phí mua đất rẻ, NTC cũng không mất nhiều tiền cho chi phí đền bù và giải tỏa như nhiều khu công nghiệp khác, nên giá cho thuê không quá cao. Chính nhờ nguồn đất giá rẻ, nên biên lợi nhuận gộp của NTC những năm nay bỏ xa các đổi thủ khác. Nhờ giá cho thuê thấp và thời gian thực hiện giải tỏa đất khá nhanh, NTC nhanh chóng lấp đầy diện tích cho thuê đất của mình.

Tương tự, 6 tháng đầu năm, CTCP SONADEZI Châu Đức (HoSE: SZC) ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 49 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện Sonadezi Châu Đức là một trong những DN bất động sản KCN sở hữu quỹ đất khá lớn với cơ cấu sản phẩm đa dạng. SZC có 689 ha đất thương phẩm còn lại; phần lớn đã được đền bù với chi phí tương đối thấp. Cập nhật mới nhất ghi nhận diện tích cho thuê lũy kế tại Sonadezi Châu Đức đạt 400 ha với giá thuê trung bình là 50 USD/m2 (đến 2058). Doanh nghiệp này ước tính cho thuê mới khoảng 20 ha trong 6 tháng đầu năm 2019. VDSC cho rằng rằng diện tích cho thuê ghi nhận trong thời gian tới tại KCN này sẽ diễn biến tích cực nhờ nhu cầu tăng cao.

Tại Công ty Cổ phần phát triển Đô thị công nghiệp số 2 (HoSE: D2D) ghi nhận mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019 đạt 83,4 tỷ đồng, tăng 207% so với cùng kỳ năm 2018.

Trên sàn chứng khoán, cố phiếu các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp nêu trên cũng đang thống trị danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Cụ thể NTC tăng 120,3%, D2D tăng 117,2%, SZC tăng 87,5%.

Đánh giá về triển vọng công nghiệp trong thời gian tới, JLL cho biết, dự kiến căng thẳng thương mại Mỹ Trung sẽ tiếp tục leo thang. Xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Điều này khiến thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục được hưởng lợi.  Dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi nhu cầu về diện tích công nghiệp tăng cao.

Bên cạnh đó việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU được ký kết sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của thị trường đến bất động sản công nghiệp Việt Nam. Trưởng bộ phận bất động sản Công nghiệp (Savills Việt Nam) John Campbell cho biết, số lượng yêu cầu từ khách hàng EU đã tăng lên trong quá trình đợi Hiệp định được ký kết.

Trước thực trạng đó, VDSC cho biết rằng, những doanh nghiệp có nguồn cung đất thương phẩm có thể cho thuê ngay sẽ hưởng lợi trước làn sóng dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp ra khỏi Trung Quốc.

Bat dong san cong nghiep khoi sac: Loi nhuan nhieu doanh nghiep tang cao
Những doanh nghiệp có diện tích đất thương phẩm cao, sẵn sàng cho thuê ngay sẽ tiếp tục hưởng lợi trong thời gian tới.

Theo CBRE, hiện Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha. Năm 2019, các chủ đầu tư khu công nghiệp đang đặt kỳ vọng tăng trưởng nhờ hiệu ứng từ các tập đoàn lớn như Samsung, LG, và một số tập đoàn lớn khác đã hiện diện ở Việt Nam hơn 10 năm nay. “Đến năm 2020, Việt Nam sẽ phát triển tới quy mô 500 khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng 500.000 ha”. CBRE dự báo.

►Hưởng lợi kép, giá bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục leo thang

►Doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất từ sóng bất động sản công nghiệp

►Làn sóng mới bất động sản khu công nghiệp


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới