Hủy
Bất động sản

Cơn sốt bất động sản "kiểu mới" ở Trung Quốc

Minh Duy Thứ Ba | 20/07/2021 15:54

Khu dưỡng lão Ardor Gardens ở Thượng Hải. Ảnh: Lendlease Corp Ltd.

 
 
Người già sẵn sàng chi hơn 200.000 USD để thuê căn hộ trong khu dưỡng lão.

Trong bối cảnh dân số Trung Quốc già hóa với tốc độ nhanh chóng, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế đang đổ khoản tiền lớn vào dự án chăm sóc người cao tuổi. Đối với họ, các dự án trong lĩnh vực này như dự án Ardor Gardens ở phía tây Thượng Hải là khoản đặt cược cực kỳ hấp dẫn, theo Bloomberg.

Ông William Tang – một người đã về hưu, gần đây quyết định rời khỏi Thượng Hải đến sinh sống tại khu dưỡng lão hạng sang ở phía Tây thành phố. Ông trả 220.000 USD để thuê 1 căn hộ 2 phòng phủ trong 15 năm.

Ông Tang cảm thấy rất hài lòng sau khi đến showroom của Ardor Garden, nơi có những dịch vụ tiện ích cao cấp như bể bơi trong nhà, phòng tập yoga, thử rượu vang và dịch vụ chăm sóc 24/7.

 

Công ty bất động sản và cơ sở hạ tầng có trụ sở tại Sydney - Lendlease Corp Ltd., đã đầu tư 280 triệu USD vào Ardor Gardens. Họ là một trong số các nhà đầu tư nhận thấy môi trường chính sách tại Trung Quốc trở nên thuận lợi hơn, khi chính phủ nước này đang giải quyết những thách thức về nhân khẩu học.

Chủ tịch của Lenlease tại Trung Quốc Ding Hui cho hay: "Thị trường này sẽ hoàn toàn khác biệt trong 10 năm tới. Nếu bạn chờ đợi 10 năm trước khi bắt đầu nghĩ đến việc mua đất, học hỏi, đào tạo đội ngũ và phát triển mô hình kinh doanh, thì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội".

Nguồn cung giường dưỡng lão tại Trung Quốc dự kiến không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Viện Nghiên cứu Công nghiệp Qianzhan, Trung Quốc.
Nguồn cung giường dưỡng lão tại Trung Quốc dự kiến không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ảnh: Viện Nghiên cứu Công nghiệp Qianzhan, Trung Quốc.

Theo dữ liệu mới nhất về dân số, số lượng cư dân từ 60 tuổi trở lên tại Trung Quốc đã tăng 47% trong thập kỷ qua, lên 260 triệu người. Con số này tương đương 18% tổng dân số. Đến năm 2050, số lượng người lớn tuổi dự báo sẽ tăng gần gấp đôi lên gần 500 triệu người.

Ngoài Lendlease, các công ty có tên tuổi trong nước và nước ngoài như Temasek hay Columbia Pacific Management cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. New China Life Insurance Co. cũng mới mở bán khu phức hợp chăm sóc người cao tuổi 280.000 m2 ở Bắc Kinh.

Nhiều trong số các công ty này chưa có lợi nhuận từ mảng chăm sóc người cao tuổi, nhưng họ kỳ vọng lớn về nhu cầu đối với những cơ sở này ngày càng tăng sẽ mang lại triển vọng khả quan trong dài hạn.

Về chính sách, chính phủ Trung Quốc đang soạn thảo các kế hoạch chi tiết để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, tập trung vào việc mở rộng dịch vụ cơ bản với mức giá vừa phải.

Căng-tin của Ardor Gardens. Ảnh: Lendlease Corp Ltd.
Căn tin của Ardor Gardens. Ảnh: Lendlease Corp Ltd.

Tại Trung Quốc, xu hướng nhân khẩu học hiện tại đang thay đổi tư duy truyền thống về việc con cái phải là người chăm sóc cha mẹ khi về già. Tuy nhiên, chỉ khoảng 3% người lớn tuổi nước này sẵn sàng chi trả cho các loại dịch vụ mà Lendlease cung cấp. Phần lớn, họ muốn ở nhà hoặc đến khu dưỡng lão được chính phủ trợ cấp.

Tính đến tháng 6, chỉ có ¼ trong số 100 căn hộ đầu tiên của Ardor Gardens có người sử dụng, dù đã khai trương khoảng 10 tháng trước đó. Báo cáo của công ty tư vấn Qianzhan Industry Research Institute cho thấy: tỉ lệ người già sử dụng các dịch vụ như vậy chủ yếu nằm ở các khu vực giàu có như đồng bằng sông Dương Tử, dao động ở mức 37 - 48%. Trong khi đó, mức hòa vốn là 85%. Nguyên nhân là do chi phí, giá đất cao và không có thị trường ủy thác đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, tâm lý người già chi tiền để sở hữu bất động sản cho thế hệ sau thừa kế có thể sẽ dần thay đổi. Cụ thể như trường hợp ông Tang, ông ấy là kiểu người về hưu mà các nhà đầu tư như Lendlease đang muốn hướng tới: giàu có, cởi mở và tìm kiếm niềm vui trong những năm tuổi xế chiều. Ông chia sẻ: "Mục đích của tôi không chỉ là mua bất động sản, mà đó là một cuộc sống khác thú vị hơn".

Có thể bạn quan tâm:

Triển vọng khả quan của thị trường nhà ở TP.HCM trong trung và dài hạn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

XOR, XOR Việt Nam