Hủy
Bất động sản

Giá căn hộ diện tích nhỏ: Tưởng rẻ mà không rẻ

Hà Linh Thứ Ba | 17/03/2020 11:21

Ảnh: congluan.vn

Với các căn hộ diện tích nhỏ, nếu tính theo m2 thì giá bán hiện đang đắt hơn so với các loại hình còn lại.
 

Nhu cầu lớn

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, trong xu thế đô thị hóa nhanh tại các tỉnh, thành phố và đô thị lớn ở Việt Nam, nhu cầu nhà ở có diện tích nhỏ, vừa túi tiền, có thiết kế hợp lý, đủ nhu cầu sử dụng đang ngày càng tăng.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở thành thị đã tăng từ 4,6% năm 1989 và lên hơn 10% vào năm 2019. Nhóm đối tượng này cùng là một phần nguồn cầu của thị trường. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm diện tích nhỏ dưới 45 m2 cũng sẽ đáp ứng thêm được nhiều nhóm đối tượng khác như các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, sinh viên mới ra trường hoặc những người mới đi làm, người ngoại tỉnh đến làm việc trong thành phố, những nhà đầu tư có ngân sách vừa phải mua để cho thuê...

Đồng quan điểm, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ủng hộ việc xây dựng căn hộ 25m2 trong chung cư nhà ở thương mại bởi căn hộ này đáp ứng nhu cầu thực của một bộ phận cư dân TP.HCM.

HoREA cho rằng, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ 25m2 của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư, kể cả chuyên gia nước ngoài tại TP.HCM là rất lớn.

Giá căn hộ diện tích nhỏ: Tưởng rẻ mà không rẻ

 

Có nhu cầu mua căn hộ, anh Nguyễn Duy Khương, (quận Phú Nhuận, TPHCM) đã đi khảo sát giá tại một số dự án. Sau khi khảo sát, anh Khương băn khoăn khi hầu hết các căn hộ anh hỏi mua có diện tích phù hợp đều có giá trên mét vuông cao hơn so với các căn 2-3 phòng ngủ.

Lấy ví dụ cụ thể, anh Khương cho biết, căn hộ 1 phòng ngủ 45m2 được chủ đầu tư rao bán lên tới 40 triệu đồng/m2, Trong khi đó, căn 2-3 phòng ngủ, giá chỉ khoảng 35 triệu đồng/m2. “Với mức giá của chủ đầu tư như vậy, những người mua căn nhỏ sẽ bị thiệt thòi”, anh Khương cho hay.

Khảo sát thực tế cho thấy, các căn hộ có diện tích nhỏ có mức giá trung bình cao hơn khoảng 5-10 triệu đồng/m2. Thậm chí, những căn hộ nhỏ có hiện tượng cháy hàng, hoặc bán chênh lên tới hàng trăm triệu đồng. Không chỉ ở phân khúc căn hộ bình dân giá rẻ mà ngay cả các dự án chung cư cao cấp, căn hộ nhỏ đều có giá bán khá cao đều khá cao.

Tương tự, anh Bình, mua một căn hộ chung cư diện tích 40m2 tại quận 12, TP.HCM với giá khoảng 800 triệu đồng cách đây hơn 6 năm. Theo anh Bình, thời điểm mua giá căn hộ này trung bình khoảng 19 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thời điểm đó bên Phú Mỹ Hưng, quận 7 giá bán mỗi mét vuông của căn hộ cũng tương đương. Tuy nhiên diện tích căn hộ lớn nên giá mỗi căn lên đến gần 2 tỷ đồng.

 

“Dù thấy giá mỗi mét vuông căn hộ có rẻ, nhưng cộng lại số tiền quá lớn nên tôi cũng không thể với đến vì cũng phải vay mượn khắp nơi mới có, không thể cố gắng hơn nữa. Vì vậy đành chọn mua căn hộ diện tích nhỏ để an cư, sau này có cơ hội, có thêm thu nhập sẽ đổi nhà”, anh Bình chia sẻ.

Theo anh Trần Văn Nam, môi giới một công ty bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh cho biết, ở bất kỳ phân khúc nào, nhà ở cao cấp, trung cấp hay bình dân thì căn hộ diện tích nhỏ cũng có giá thành nhỏ nhất so với acsc căn hộ khác trong dự án. Với mức tiền vừa phải, người mua thường chọn loại căn hộ này. Do đó, các căn hộ nhỏ thường cháy hàng từ khi mở bán.

Đơn cử như, căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, nhưng với “căn hộ nhỏ” cao cấp, có diện tích 30m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 1,35 tỷ đồng. Mức giá này vừa túi tiền và đáp ứng được nhu cầu của nhiều người.

Tuy nhiên, anh Nam thừa nhận thực tế rằng các căn hộ nhỏ đều có giá đắt. “Căn hộ chỉ hơn 1 tỷ đồng chính là chiêu trò để chủ đầu tư gây chú ý trên thị trường”, anh Nam cho hay.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, hiện nay giá nhà đất đang quá cao, đã vượt khỏi thu nhập của đại đa số người dân. Mặc dù có giá bán theo m2 cao hơn so với những căn hộ lớn, nhưng những căn hộ nhỏ bán thường rất đắt hàng do nhiều người có tài chính ít. Căn hộ nhỏ giá thường đắt hơn rất nhiều so với căn hộ diện tích lớn và người dân nghèo phải mua nhà với giá đắt đỏ. Do đó, việc cho phép phát triển căn hộ chung cư có diện tích tối thiểu 25 m2 và giới hạn số lượng căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 trong một dự án nhà ở thương mại không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án là giải pháp cân đối hợp lý các vấn để hạ tầng xã hội, nguồn cung, nguồn cầu.

►Bộ Xây dựng đề xuất cho xây nhà chung cư 25m2

Nhà giá rẻ “tuyệt chủng”, nhà ở thương mại 25 m2 hút khách?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO