Hủy
Bất động sản

Hà Nội: Giá thuê và công suất cho thuê văn phòng tiếp tục giảm

Thứ Tư | 04/04/2012 14:19

Cả hai hạng văn phòng hạng A và B đều phải chịu sức ép giảm giá và công suất trong quý này, theo báo cáo nghiên cứu của Colliers International.
 
Diện tích văn phòng trống còn nhiều cộng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục là nỗi lo cho các chủ tòa nhà văn phòng. Vì vậy, các chương trình giá thuê và lựa chọn tầng linh hoạt, chính sách ưu đãi, các điều khoản hợp đồng và thanh toán thuận lợi nhằm mục đích thu hút nhiều khách thuê.

Công suất và giá thuê đều giảm

Trong quý I/2012, Keangnam Palace Landmark Tower gia nhập thị trường với diện tích thuê khoảng 94.800 m2.

Giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm ở mức 40,3 USD/m2/tháng, giảm 3,7% so quý trước. Công suất thuê trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới. 

Văn phòng hạng B đón nhận ba tòa nhà văn phòng mới tại khu vực ngoại thành là FLC Landmark Tower, Thăng Long Tower và tòa nhà Nam Cường Office với tổng khoảng 73.588 m2.

Công suất và giá thuê trung bình của văn phòng hạng B cũng tiếp tục giảm. Công suất trung bình đạt 83,7%, giảm 2,4% và giá thuê là 22,9 USD/m2/tháng, giảm 1,9USD/m2/tháng theo quý.

Quận Từ Liêm có tỷ lệ thuê thấp nhất thị trường

Quận Từ Liêm vươn lên dẫn đầu nhờ có lượng nguồn cung mới, nhưng cũng có tỷ lệ thuê thấp nhất thị trường là 56,4%. Quận Hoàn Kiếm có tình hình hoạt động tốt nhất với công suất trung bình là 95,3% và giá thuê đạt 37,3 USD/m2/tháng.

Giá thuê trung bình của quận Cầu Giấy và Từ Liêm trong khoảng 15 - 20,5USD/m2/tháng. Các quận này có các tòa nhà văn phòng mới với mặt sàn rộng và giá thuê ưu đãi.

Các khách thuê ở đây chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản và các tập đoàn lớn của Việt Nam.

Colliers dự báo trong thời gian tới sẽ có khoảng 74.490 m2 diện tích văn phòng mới từ dự án Indochina Plaza Hanoi,  EVN Tower, Detech Tower.

Trong vòng 3 năm tới, nguồn cung văn phòng mới đạt 1,1 triệu m2, gấp đôi nguồn cung hiện tại. Thời gian hoàn thiện của các tòa văn phòng tương lai phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

Nguồn DVT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO