Hủy
Bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất xây dựng Luật Chung cư

Như Mai Thứ Năm | 07/03/2019 16:26

Ảnh: Người Lao động

Toàn thành phố có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Ngày 7.3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết Hiệp hội vừa có công văn gửi thủ tướng, đề xuất những phương án, giải pháp trong công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà ở chung cư và những vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ.

Theo HoREA, trên địa bàn TP.HCM có 1.367 nhà chung cư với 141.062 căn hộ (tăng gấp 2 lần so với năm 2009 và gấp 5,5 lần so với năm 1975). Tổng diện tích sàn xây dựng chung cư là 10,6 triệu m2. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% tổng số nhà ở xây dựng mới (trong khi tỷ lệ này ở các giai đoạn trước đây chỉ chiếm từ 3-10%).

Trước xu thế phát triển ngày càng nhiều nhà chung cư và do các tầng lớp nhân dân đô thị đang có xu thế lựa chọn sinh sống tại căn hộ chung cư dẫn đến tình hình tranh chấp tại các nhà chung cư có biểu hiện gia tăng. Toàn thành phố có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

Những vấn đề tranh chấp gồm: Quỹ bảo trì nhà chung cư; dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư; chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, bầu ban quản trị; chất lượng xây dựng, thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy...

Một số chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết tiến độ; thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý; đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình.

Bất cập trong quản lý nhà chung cư cũng được HoREA chỉ ra như ban quản trị chung cư chưa được cấp con dấu; vướng mắc về việc đóng góp kinh phí bảo trì đối với các chung cư được thực hiện trong giai đoạn Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực do không rõ ràng.

Để giải quyết những vướng mắc, tranh chấp tại nhà ở chung cư, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét thực hiện nghiêm biện pháp cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị có biện pháp yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành chung cư chứng minh năng lực tài chính.

Đồng thời quy định chặt chẽ trách nhiệm của chủ đầu tư phải bàn giao nhà, làm sổ hồng căn hộ cho người mua nhà đúng cam kết theo hợp đồng.

HoREA cũng đề xuất cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện để thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần sớm ban hành tiêu chuẩn thiết kế, diện tích tối thiểu căn hộ nhà chung cư thương mại, sớm ban hành quy chuẩn về loại hình shophouse, officetel, serviced apartment trong khối nhà chung cư.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý cũng như xử lý nghiêm chủ đầu tư đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất xây dựng Luật Chung cư để đáp ứng yêu cầu phát triển chung cư trong những năm tới.

Nguồn Tổng hợp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật