Hủy
Bất động sản

Hoãn dự án nghìn tỷ mở rộng đường Trường Chinh vì nghi vấn nắn đường

Thứ Hai | 24/03/2014 11:10

Dự án mở rộng đường Trường Chinh nằm trên vành đai 2 của Hà Nội trị giá hàng nghìn tỷ đồng đang đình hoãn.
 Vành đai 2 đoạn Trường Chinh được khởi công vào tháng 10/2013, có tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng;trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng chiếm 2.022 tỷ đồng.

Từ ngày khởi công đến nay, chiều từ phía Ngã Tư Sở tới đường Giải Phóng đang được khẩn trươngthi công, tôn quây kín, máy móc hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, đến đoạn qua các đơn vị trực thuộcQuân chủng Phòng không Không quân (gần ra đến đường Giải Phóng) chưa có dấu hiệu triển khai dựán.

Nguyên nhân là các hộ dân tại đây (tổ dân phố 40, khu tập thể cán bộ cao cấp quân đội, phườngKhương Thượng - Đống Đa) liên tục có đơn thư khiếu nại đường bị bẻ cong đột ngột từ phía Nam sangphía Bắc. Quan sát thực địa cho thấy, tại số nhà 150 đường Trường Chinh có cột mốc cắm trên vỉa hèsau đó chuyển hướng đột ngột, đi chéo vào trong ngõ 150 khoảng 15 m rồi kéo dọc lên phía trên.

Đại tá Phan Văn Toản, một trong những hộ dân cho biết: việc tuyến đường đổi hướng sẽ ảnh hưởngđến an toàn, giảm tốc độ lưu thông trên toàn tuyến, gây thiệt hại lớn vì phải tháo dỡ hạ tầng vàtăng kinh phí giải phóng mặt bằng lên đến hàng trăm tỷ.

Cơ sở chính để các hộ dân khiếu nại là vào năm 2000, Quân chủng Phòng không Không quân (có nhiềucơ quan dọc đường Trường Chinh) thống nhất với UBND TP Hà Nội phương án mở rộng tuyến đường chủ yếusang phía Nam (vào phần đất của quân chủng), chỉ lấy vào phần đất của các hộ dân phía Bắc khoảng 7m. Văn bản của các cấp chính quyền Hà Nội đều khẳng định đã đưa chủ trương này của quân chủng vàocác đồ án quy hoạch (đã được phê duyệt).Thống nhất một đường,vẽ một nẻo?

Trong báo cáo tài liệu mới nhất Sở Quy hoạch Kiến trúc cấp cho phóng viên có các kiến giải khómang lại cách hiểu thống nhất. Vắn tắt như sau: Vào năm 2000, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (nay làSở Quy hoạch Kiến trúc) xây dựng phương án quy hoạch tuyến đường theo phương án lấy về phía Bắc20m, còn lại lấy về phía Nam.

Phương án này được đưa ra lấy ý kiến Quân chủng Phòng không Không quân và quân chủng cho ý kiếnlà lấy về phía Bắc 7m, còn lại lấy về phía Nam (thuộc đất của quân chủng) để có đủ bề mặt đường mởrộng đủ 53,5m; sau đó, bản đồ quy hoạch được vẽ theo hướng này.

Vì ngoài Quân chủng Phòng không Không quân còn có nhiều đơn vị khác thuộc Bộ Quốc phòng tại khuvực này nên vào năm 2006, UBND TP Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến của Bộ Quốc Phòng và Bộ Quốc phòngcũng thống nhất với ý kiến của quân chủng Phòng không Không quân như đã nói ở trên.

Tuy nhiên, trong cùng một văn bản cấp cho PV, sở này khẳng định các quy hoạch có liên quan đếntuyến đường lại khẳng định tuyến đường Trường Chinh được mở rộng về … phía Bắc.

Chính sự giải thích thiếu thống nhất này khiến cho các hộ dân không chấp nhận và tiếp tục khiếunại. Để có câu trả lời thuyết phục hơn, vừa qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBNDTP Hà Nội xin ý kiến xác nhận của Bộ Quốc phòng về vấn đề này.

Nguồn Tiền Phong


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong